5 cách đơn giản phân biệt ấm trà tử sa thật giả

Việc làm giả các dòng ấm chén có giá trị hoặc có tiếng hiện nay không còn là chuyện xa lạ. Khi mua hàng, các trà nhân nên tự trang bị cho mình kiến thức ấm chén. Đọc ngay 5 cách đơn giản phân biệt ấm trà tử sa thật giả sau đây để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng.

Xem thêm:

phân biệt ấm trà tử sa thật giả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ấm tử sa. Mỗi dòng ấm chén lại có những điểm khác nhau, phục vụ những phân khúc khách hàng khác nhau. 3 loại ấm trà tử sa được sử dụng nhiều nhất hiện nay là ấm tử sa Bát Tràng, ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Đài Loan.

Với những người mới chơi ấm, chắc chắn sẽ có cảm giác bị “ngợp” giữa các loại tử sa. Sẽ rất khó nếu muốn phân biệt được các loại ấm này với nhau, và khó hơn nữa để phân biệt được ấm tử sa thật giả, ấm kém chất lượng.

Tuy nhiên, tiếp tục đọc phần sau để biết cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả như thế nào nhé.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả dựa trên tỉ lệ kết cấu ấm

nhận biết ấm trà tử sa thật giả


Mỗi mẫu ấm tử sa đều đạt độ hoàn hảo tự nhiên trong thiết kế hình khối. Nhìn đơn giản, nhưng mỗi chiếc ấm tử sa đều được thiết kế theo những quy tắc riêng dựa trên các tỉ lệ vàng trong thiết kế.

Vì thế, thành phẩm ấm tử sa luôn có độ đăng đối. Thân ấm và nắp ấm được chế tác sao cho độ khít đạt mức tối đa. Điều này giúp căn cản sự xâm nhập của không khí xuyên qua nắp ấm, giữ trà thơm ngon trong thời gian lâu nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét tổng thể hình dáng ấm chén có cân đối không. Thân ấm là lớp gốm sứ mịn mượt, không bị nứt mẻ hoặc sần sùi. Tuy nhiên với những sản phẩm ấm trà tử sa làm thủ công, thỉnh thoảng sẽ có những mấu nhỏ gồ lên nhưng vẫn chấp nhận được và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả bộ ấm.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả bằng âm thanh

ấm trà tử sa thật giả có đặc điểm gì

>>> Phân biệt thật giả bộ ấm chén tử sa Bát Tràng - Cách chọn ấm chuẩn

Đây là một trong những cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả khá đơn giản cho người mới chơi ấm. Khi mua hàng, bạn hãy dùng tay hoặc phần nắp gõ nhẹ lên thân ấm. Nếu âm thanh phát ra tiếng trong, vang, leng keng như tiếng kim loại va vào nhau, đó là ấm tốt. Ngược lại, bạn cần cẩn thận nếu âm thanh đục và không trong. Bởi đó tiềm ẩn nguy cơ nứt âm trong ấm hoặc chất đất không đảm bảo.

Nguyên nhân bởi ấm tử sa có các khoáng chất kim loại đặc biệt. Hàm lượng nhôm và sắt oxit cao so với các loại đất khác. Cùng với quá trình nung ở nhiệt độ cao, vì thế khi có va chạm, âm thanh của chúng cũng rất khác biệt.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả bằng lạc khoản hoặc dấu viết tay

nhận biết ấm trà tử sa thật giả qua dấu khắc

Những loại ấm tử sa cao cấp được các nghệ nhân có tiếng làm thủ công thường có giá trị hàng chục triệu đồng trở lên. Những sản phẩm này ngoài độ tinh tế trong thẩm mỹ, chúng còn mang những dấu hiệu nhận biết của chính các nghệ nhân ấy.

Ta có thể biết xuất xứ của loại ấm ấy thông qua lạc khoản hay những dấu viết tay của chính nghệ nhân trên sản phẩm. Vị trí của những đặc điểm này có thể ở những nơi khác nhau. Chúng có thể nằm trong nắp ấm, ở phần quai ấm, trong ấm hay đáy của ấm…

Mỗi nghệ nhân lại có những ký hiệu riêng khác nhau. Để phân biệt ấm trà tử sa thật giả, bạn cần có một chút kiến thức để phân biệt được các dấu này.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả nhờ quan sát bề mặt ấm

Ấm tử sa được làm từ bàn tay và khối óc của những người thợ gốm lành nghề kinh nghiệm. Những bộ ấm chén đến tay người tiêu dùng đều là những sản phẩm hoàn hảo tới từng chi tiết.

ấm trà tử sa thật giả nhận biết sao

Ấm tử sa bề mặt có độ lỳ nhất định, cảm giác sần sùi nhưng khi sờ vào lại vô cùng mịn màng. Đây cũng là một trong những cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả đơn giản. Những mẫu ấm sần sùi là bởi kỹ thuật chế tác kém và không nên mua.

Ngoài ra, những khoáng chất đặt biệt trên ấm tử sa khiến cho các sản phẩm làm từ loại đất này có những điểm sáng nhỏ li ti trên bề mặt. Những người chơi ấm lâu năm mới có thể phát hiện ra điều này.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả qua các mối nối nhỏ

bộ ấm trà tử sa bát tràng có gì đặc biệt

Sau khi quan sát hết các yếu tố bên ngoài, bạn kiểm tra các chi tiết nhỏ, các mối nối bên trong xem có lỗi gì không. Một chiếc ấm trà tử sa hoàn hảo gồm những chi tiết được chăm chút kỹ càng. Các lỗ thông hơi tròn trịa, không bị lem bem. Nhiều sản phẩm bên trong có các vệt nối mờ chứng minh đó chính là sản phẩm được làm thủ công.

Trên đây là các bước đơn giản kiểm tra ấm trà tử sa thật giả. Quý bạn trà hữu khi mua ấm có thể tham khảo để lựa được những sản phẩm ưng ý nhất. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên tìm mua tại những cơ sở uy tín để có những trải nghiệm tốt nhất.

Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên cung cấp các dòng ấm chén tử sa chính hãng thủ công Bát Tràng.

Hotline: 0798 252 252.

Địa chỉ cửa hàng: Gốm sứ Bảo Khánh - số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt