Bát hương rơi vỡ có phải điềm báo xấu?

Bát hương là vật phẩm linh thiêng gắn kết con cháu với gia tiên tiền tổ. Việc bát hương rơi vỡ liệu có thể là điềm báo mà gia tiên muốn nói cho gia đình để tìm cách giải hạn? Cùng tìm hiểu thực hư trong bài viết sau.

Các hiện tượng liên quan đến tâm linh khi xảy ra đều khiến nhiều gia đình lo lắng. Nguyên nhân cũng bởi bát hương có ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng và văn hóa của người Việt.

cách hóa giải bát hương vơ

Ý nghĩa bát hương trong văn hóa tâm linh Việt

điềm xấu khi bát hương rơi vơ

Tham khảo:

Văn hóa người Việt ảnh hưởng đậm chất của nét văn hóa phương Đông. Đó là đề cao đạo lý sống ăn quả nhớ kẻ trồng cây, trân trọng chữ hiếu. Điều này được phản ánh phần nào qua tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Đi dọc Tổ Quốc, dù thành thị hay nông thôn, gia đình giàu sang phú quý hay bình dân giản dị, vẫn luôn có hình ảnh ban thờ đặc trưng. Bàn thờ gia tiên luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Còn với những người làm ăn kinh doanh,họ thường đặt thêm bàn thờ Thần Tài Ông Địa để hanh thông tài lộc.

Trên bàn thờ, bát hương là vật thờ tụ nhiều linh khí. Đây cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở trên bàn thờ, tựa như sợi dây linh thiêng giúp con cháu thể hiện nguyện ước của mình với thần linh tổ tiên. Thông qua việc hương hỏa lễ bái, thần linh gia tiên sẽ thấu tỏ lòng thành mà phù hộ độ trì cho con cháu bình an, phát lộc.

Bát hương rơi vỡ có phải điềm xấu không?

Với những ý nghĩa quan trọng như vậy, nên khi bất cứ một hiện tượng gì xảy ra với bát hương dù vô tình hay hữu ý đều khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Chưa kể, trong nguyên tắc thờ cúng, bát hương lại là vật phẩm rất kiêng kỵ việc xê dịch, di chuyển. Nhiều gia đình còn thường gắn cố định bát hương lên bàn thờ. Vì thế, việc bát hương bị rơi vỡ chắc chắn là điều không lành với nhiều gia đình.

Để tránh sự quan ngại không đáng có này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem việc bát hương rơi vỡ có sao không, liệu đây có phải là điều xui rủi?

bát hương bị rơi vỡ có xấu

Trên bàn thờ, bát hương chính là nơi an ngự của các vị thần linh và tổ tiên trong nhà. Khi bát hương rơi vỡ dẫn đến việc nứt mẻ hoặc vỡ cũng giống như việc “ngôi nhà” tâm linh bị ảnh hưởng. Điều này có thể phạm kỵ và gây động tới thần linh gia tiên.

Nếu bát hương rơi vỡ do có tác động chủ quan của con người hoặc sự việc, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy cẩn thận hơn trong việc thờ cúng và thành tâm xin tổ tiên chứng giám lòng thành.

Nếu bát hương bỗng nhiên bị rơi hoặc nứt vỡ mà không lý do. Hiện tượng này có thể là điềm báo cho việc bị các ngài quở trách hoặc sẽ có những điều không may mắn xảy ra trong tương lai.

Không chỉ vỡ bát hương, việc các vật phẩm khác trên bàn thờ xảy ra các hiện tượng nứt vỡ cũng có thể là một điềm báo đến từ cõi tâm linh. Gia chủ tuyệt đối không nên xem thường mà bỏ qua sự việc này.

Làm gì khi bát hương rơi vỡ?

đồ thờ cúng chính hãng

>>> Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, giá tốt

Nếu gặp trường hợp bát hương tự nhiên nứt vỡ, gia chủ nên xem lại xem có điều gì sai sót trong quá trình thờ cúng hay không. Việc thờ cúng đã đủ thành tâm chưa….

Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian kiểm tra lại phần mồ mả của gia đình. Thường các hiện tượng này xảy ra báo hiệu việc mồ mả bị động chạm hoặc cần sửa sang làm lại… Điều này cần kiểm tra hết sức cẩn thận bởi mồ mả gia tộc có ảnh hưởng tâm linh lớn. Mồ mả không tốt có thể khiến cuộc sống xảy ra nhiều sự xui rủi, làm ăn khó khăn, dễ gặp tai ách trong cuộc sống…

Ngoài các vấn đề tâm linh phải giải quyết, bạn cũng cần dọn dẹp lại bàn thờ sao cho sạch sẽ, thay bát hương mới nếu cần thiết. Ông cha đã dạy có thờ có thiêng có kiêng có lành, nếu bạn biết xử lý chu toàn thì cũng không nên quá lo lắng mà tự tạo nên điều không may trong cuộc sống.

Lưu ý khi xử lý bát hương vỡ như thế nào?

Nếu bát hương rơi vỡ, việc hóa giải bát hương xử lý theo những bước như sau.

Việc đầu tiên cần làm là xử lý và dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ các mảnh vỡ nếu có để tránh gây nguy hiểm. Lau dọn bàn thờ và hương nhang bằng một chiếc khăn sạch. Bạn có thể dùng nước rượu trắng hoặc nước gừng để thanh tẩy.

Về phần hương nhang vị vương ra, bạn hãy gói vào một tờ giấy sạch rồi đem ra chỗ đất sạch trong vườn để chôn.

Với các mảnh vỡ, gia chủ tuyệt đối không vứt xuống ao hồ, những nơi không sạch sẽ. Thứ nhất, chúng nguy hiểm và có thể tạo thương tích cho người khác. Thứ hai, về mặt tâm linh, chúng thể hiện sự thiếu coi trọng với các bậc thần linh.

Hóa giải khi bát hương rơi vỡ như thế nào?

hóa giải bát hương rơi vỡ thế nào

Sau khi dọn dẹp xong bát hương và bàn thờ, gia chủ nên làm những điều sau để phần nào hóa giải vận đen cho gia đình:

Dâng lễ thắp hương xin thần linh gia tiên xá tội

Nếu việc vỡ bát hương là một điềm báo không tốt của thần linh thì gia chủ nên có nén nhang hoặc mâm lễ cúng dâng lên ban thờ để xin xá tội, đồng thời thành tâm khấn cầu bình an cho cả gia đình.

Đi chùa

Bạn có thể lên chùa để tịnh tâm lại suy nghĩ xem có những điều gì mình làm khiến gia tiên phải quở trách hoặc khấn xin bình an. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin lời khuyên của các sư thầy đã tu nhiều năm, làm lễ tăng phúc để gia đình luôn được bình yên…

Làm việc thiện

Làm việc thiện cũng là một cách tích phúc đức cho bản thân. Khi gặp những chuyện xui rủi, hậu quả sẽ phần nào nhẹ nhàng hơn, hạn lớn sẽ nhẹ đi, tiểu hạn được hóa giải.

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về việc bát hương rơi vỡ có phải điềm không tốt. Ngoài ra cũng đưa ra những cách hóa giải. Hy vọng bạn sẽ không còn phải lo lắng nhiều khi gặp vấn đề này nữa.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt