Bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả?

Bát hương và mâm ngũ quả (mâm bồng) là những vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Việc sắp xếp vị trí của hai món đồ này sao cho đúng cũng được nhiều người quan tâm.

Vậy bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

bát hương thờ cúng

Xem thêm: 

Mâm ngũ quả hay còn gọi là mâm bồng là vật phẩm không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào dù là gia tiên hay bàn thờ thần tài. Hình dáng mâm ngũ quả gần giống như một chiếc đĩa, tuy nhiên chúng có thêm phần chân đế cao đỡ ở bên dưới.

Mâm ngũ quả thường đặt các loại trái cây để dâng lên bàn thờ vào những ngày cúng lễ. Điều này thể hiện cho tấm lòng thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo của gia chủ với nguồn cội của mình.

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh tốt đẹp là hướng về nguồn cội, bàn thờ bày mâm bồng ngũ quả cũng tạo nên một không khí đủ đầy, khiến không gian thờ tự trở nên nổi bật, nghiêm trang và tôn kính hơn.

Chất liệu tạo nên mâm bồng và bát hương hiện nay phổ biến là gốm sứ. Gốm sứ mang ưu điểm về độ bền, tuổi thọ sử dụng cao, ngoài ra còn có độ bóng đẹp lâu dài mà không phải sản phẩm nào cũng có được.

Bên cạnh đó, gốm sứ cũng mang tới những tác dụng phong thuỷ nhờ hoà hợp ngũ hành, đem lại vượng khí tốt cho gia đình.

Song, gia chủ cũng cần nắm vững những nguyên tắc sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên. Bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả? Cùng xem cách xếp đúng phong thuỷ nhất.

Bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả?

bát hương nên để trước hay sau

Tham khảo: Bát hương Quả Lựu vẽ sen men lam cổ Bát Tràng

Tùy theo phong tục tập quán của vùng miền mà việc sắp xếp các vật phẩm trên bàn thoè có những sự khác nhau. Nhưng dù ở đâu, bát hương vẫn luôn đặt ở chính giữa, mâm ngũ quả đặt lên trên bát hương để thuận tiện cho việc bài trí khi có dịp lễ giỗ.

Như vậy, theo phía nhìn của người thắp hương, bát hương ở ngay phía sau mâm ngũ quả. Ngoài ra, còn tuỳ vào số lượng mâm bồng trên bàn thờ mà mâm ngũ quả cũng có những sự thay đổi nhỏ trong vị trí.

Vị trí của bát hương và mâm bồng không được quá gần nhau, tránh việc tàn hương rơi vào hoa quả, làm hỏng hoa quả hoặc thậm chí tàn hương rơi vào tiền vàng gây cháy.

Bàn thờ có 1 mâm bồng

Lúc này, có hai cách sắp xếp mâm ngũ quả như sau:

  • Sắp xếp theo quy tắc đông bình tây quả: tức lọ hoa phía đông, mâm bồng đặt phía tây.
  • Mâm bồng đặt chính giữa cân xứng bàn thờ, lọ hoa đặt đối xứng hai bên.

Gia chủ có thể tuỳ ý lựa chọn cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp.

Bàn thờ có 2 mâm bồng

bộ đồ thờ cúng

Nếu bàn thờ cỡ lớn và sử dụng hai mâm bồng, bạn có thể đặt cân xứng chúng ở hai bên sao cho tiện bền cúng bái.

Nếu đặt 1 mâm bồng gia chủ phải dùng mâm bồng to, có khả năng đặt cả hoa quả bánh kẹo, thì với bàn thờ 2 mâm bồng, kích thước mâm có thể nhỏ hơn.

Bàn thờ có 3 mâm bồng

Lúc này, mâm bồng chính giữa thường to hơn hai cái còn lại. Chiếc ở giữa đựng trầu cau vàng mã, hai chiếc còn lại là hoa và quả hoặc tiền vàng trầu cau.

Giới thiệu những mẫu đồ thờ cúng tại Gốm sứ Bảo Khánh

Cách mẫu đồ thờ gốm sứ tại Bảo Khánh là các sản phẩm thủ công, chính hãng Bát Tràng. Độ bền cao, hoa văn tinh xảo bền màu, tạo nên không gian thờ cúng linh thiêng. Những ưu điểm này khiến bộ đồ thờ Bát Tràng luôn được lựa chọn phổ biến khi có nhu cầu.

Một số mẫu đồ thờ tại Bảo Khánh:

đồ thờ cúng bát tràngbát hương thờ cúng

bát hương thờ cúng gia tiên

bát hương thờ cúng bát tràng

Gốm sứ Bảo Khánh cam kết:

  • Toàn bộ sản phẩm được chế tác hoàn toàn thủ công
  • 100% nguồn gốc tại Bát Tràng
  • Giao hàng toàn quốc, tư vấn 24/7

Như vậy, bài viết đã giải quyết thắc mắc bát hương nên để trước hay sau mâm ngũ quả. Ngoài ra để mua hàng hoặc chiêm ngưỡng các sản phẩm, tới ngay: Số 14 đường Bát Tràng Gia Lâm Hà Nội, hoặc gọi ngay hotline 0979 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt