Bát hương thổ công hóa âm là điềm báo tốt hay xấu?

Bát hương thổ công hóa âm là hiện tượng khiến nhiều gia đình mông lung không biết điềm lành hay là điềm báo thần linh đang quở trách. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp tường tận vấn đề này.

Bát hương thổ công hóa âm là hiện tượng gì?

bát hương thổ công hóa âm là hiện tượng gì

Xem thêm:

Trong văn hóa người phương Đông, Thổ công (Thổ địa) là vị thần linh cai quản đất đai trong nhà. Vị hiền thần này gắn bó sâu sắc với cuộc sống và tín ngưỡng văn hóa của người Việt.

Người xưa thường quan niệm rằng, đất có Thổ Công, sông có Hà Bá. Đất nào cũng có chủ, có thần trông giữ. Gia đình có thờ có thiêng mới mong an cư lạc nghiệp. Vì thế, bên cạnh việc thờ cúng gia tiên, gia chủ cũng cần thờ thần linh Thổ Công Thổ Địa ở trong nhà.

Trong việc thờ phụng gia tiên, bát hương Thổ Công thần linh thường được đặt chung trên ban thờ nhưng khác bát hương gia tiên. Bát hương thờ thần thường được đặt chính giữa và cao nhất ở ban thờ.

Hiện tượng bát hương Thổ Công hóa âm là hiện tượng phần chân nhang của bát hương bốc cháy nhỏ một cách âm ỉ.

Ngoài ra còn có trường hợp bát hương hóa dương, tức là bát hương tự nhiên bốc cháy khi thắp hương. Ngọn lửa lớn, cháy và lan nhanh.

Trường hợp bát hương hóa dương thường là do hương khi đốt chưa được dập tắt nên xảy ra tình trạng bốc cháy. Còn bát hương hóa âm được cho là mang lại điềm báo cho gia chủ.

Tham khảo: Bát Hương Quả Lựu vẽ Rồng chính hãng Bát Tràng

Bát hương thổ công hóa âm là điềm báo tốt hay xấu?

bát hương thổ công hóa âm là tốt hay xấu

Bàn thờ là khu vực tâm linh, là nơi an ngự của thần linh và gia tiên đã khuất. Gìn giữ bàn thờ cũng như bát tiên thờ thần linh gia tiên là việc quan trọng tựa như bảo vệ phúc phần của ngôi nhà. Do vậy, bất cứ yếu tố nào xảy ra xung quanh bát hương cũng đều khiến chủ nhà hoang mang không biết liệu có phải một điềm báo gì của gia tiên thần linh hay không.

Việc bát hương thổ công hóa âm cũng vậy. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên quá lo lắng. Vấn đề này có thể giải thích theo cả hai hướng khoa học và tâm linh như sau:

Lý giải dưới góc nhìn khoa học

Người ta cho rằng, bát hương thổ công hóa âm là do người thắp hương đã không dập tắt hết lửa khi dâng hương. Cộng thêm một số tác động của bên ngoài như gió, thời tiết khô mà khiến cháy lan sang các chân nhang khô bên cạnh. Ngoài ra, nếu bát hương quá đầy chân hương, khi rơi xuống trong điều kiện thời tiết hanh khô cũng khiến chân nhang tự bốc cháy.

Giải nghĩa theo góc nhìn tâm linh

Bát hương là sợi dây gắn kết hai cõi âm dương, nơi thần linh dõi theo chứng giám và phù hộ độ trì cho gia đình. Thế nên, khi bát hương thổ công hóa âm, đây cũng có thể là điềm báo của thân linh tới gia chủ về một điều gì đó sắp xảy ra.

Người xưa cho rằng, khi bát hương tự hóa dương báo hiệu cho điềm tốt, may mắn sẽ đến với con đường tài lộc, công danh, sẽ có tin mừng trong cuộc sống.

Ngược lại, bát hương Thổ Công hóa âm lại là báo hiệu sẽ có điềm không lành xảy ra như mồ mả bị động, hạn mất tiền của, gặp bệnh tật, đi trên đường cần cẩn thận tai nạn, cẩn thận các mâu thuẫn thị phi có thể xảy đến.

Cách hóa giải bát hương thổ công hóa âm gia chủ nên biết

cách hóa giải bát hương thổ công hóa âm

Việc bát hương thổ công hóa âm khiến nhiều người lo sợ hạn xấu có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, gia chủ vẫn cần bình tĩnh vì đã có cách hóa giải bát hương hóa âm như sau:

Trường hợp phát hiện sớm, bạn lấy ba cánh hoa bỏ vào nước sạch. Sau đó lấy nước này rưới cẩn thận lên chân nhang để dập lửa.

Trường hợp lửa đã cháy lớn và đang có dấu hiệu lan nhanh ra ngoài, bạn hãy dập theo cách bình thường để ngọn lửa nhanh chóng bị dập tắt trước khi chúng bắt lửa sang các vật phẩm khác và tạo thành đám cháy lớn nguy hiểm.

Sau khi xử lý xong, bạn cần dùng khăn sạch, lau chùi chẩn thận bàn thờ và sắp xếp lại các vật phẩm thờ cúng như ban đầu. Tiếp theo, gia chủ nên bỏ bát hương đã cháy và bốc bát hương mới. Bạn có thể lên chùa để nhờ sư thầy bốc bát hương mới giúp.

Đừng quên sắm lễ dâng nhang thắp hương thần linh, mời tổ tiên thần linh về để tạ lễ và làm chứng lòng thành để tránh việc mồ mả bị động đến. Ngoài ra bạn cũng có thể lên chùa giải hạn và cầu an cho gia đình.

Bát hương bị cháy tiềm ẩn nhiều vấn đề về tâm linh cũng như cuộc sống thường nhật. Khi thay bát hương mới, bạn nên lựa chọn bát hương có chất liệu tốt như sứ. Sứ là chất liệu tốt, chống được va đập lại không bắt cháy.

Nếu cần tìm hiểu về các mẫu bát hương trang trọng, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng nhé.

bát hương thổ công giá tốt

Rõ ràng, dù hiểu theo góc nhìn nào, việc bát hương Thổ Công hóa âm cũng khiến chủ nhà không khỏi suy nghĩ. Vì thế ngay từ đầu, gia chủ cần cẩn trọng trong mọi việc sẽ tốt hơn cho gia đình của mình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt