18-07-2022, 9:18 am
Ngâm rượu hoa quả thường xuyên bị lên váng nếu bạn không biết làm đúng cách. Bài viết sẽ chỉ bạn bí quyết ngâm rượu vải không bọt không váng, cực ngon trong mùa hè này.
Xem thêm:
Vải là trái cây đặc trưng của mùa hè với vị ngọt thơm đậm đà. Tuy nhiên ăn nhiều vải lại gây nóng cho cơ thể. Vậy nên nhiều người chọn cách ngâm rượu để lưu giữ được vải lâu hơn lại vừa có thức uống nhâm nhi ngày hè.
Khi được lên men, rượu ngâm vải mang tới rất nhiều tác dụng cho sức khỏe:
Tăng cường sinh lý cho phái mạnh
Bên trong vải chứa các loại enzym tăng ham muốn cho cánh mày râu. Một số dưỡng chất như vitamin B, kẽm, kali, sắt, magie trong quả vải còn giúp kéo dài cảm xúc hưng phấn khi quan hệ, từ đó cải thiện chuyện “phòng the” của vợ chồng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C trong vải cực dồi dào nên có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Chúng như một loại “hàng rào phòng ngủ” nâng cao hệ thống miễn dịch, kháng virus, chống chiêm tốt.
Ngăn ngừa ung thư
Hợp chất polyphenolic và proanthocyanidins tìm thấy trong rượu vải sẽ giúp trung hòa các gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư.
Thúc đẩy và cải thiện lưu thông máu
Đó là nhờ các khoáng chất như đồng, thiamin, niacin, folate,… trong quả vải làm tăng tế bào hồng cầu. Đồng thời cũng tăng cường oxy hóa đến các cơ quan trong cơ thể, chống thiếu máu hay các bệnh tuyến giáp.
Cách ngâm rượu vải vô cùng nhanh chóng với các nguyên liệu chuẩn bị đơn giản. Nhưng ngâm sao cho ngon lại là điều không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu chuẩn bị
Lưu ý trước khi ngâm rượu vải
Chất lượng của vải có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu ngâm. Bạn cần chọn những quả vải chín đều và tươi ngon. Lựa chọn vải chính bằng cách nhìn màu vỏ hoặc phần gai trên quả vải. Nếu quả đỏ hồng, vỏ nhẵn chứng tỏ vải đã chín già.
Để phân biệt vải tươi hay không, bạn hãy nhìn cuống vải còn tươi hay đã héo. Nếu chọn được đúng vải tươi chín, rượu sẽ thơm nhẹ và không bị chua.
Ngoài ra, nhất định phải ủ rượu vào bình thủy tinh hoặc tốt hơn là chum sành. Chum sành sẽ giúp rượu ngấu nhanh và thơm hơn, đồng thời đảo thải được andehit độc hại.
Cách ngâm rượu vải không nổi váng
Để có thành quả là ly rượu vải thơm nhẹ, thanh thanh ngọt ngọt chất lượng, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ chế vải
Vải mua về bạn cắt cuống vừa rửa sơ qua với nước để bớt bụi bẩn khi bóc vỏ. Sau đó để ráo trong rổ cho thật khô nước.
Khi vải đã khô, bóc vỏ vải và dùng một chiếc thìa nhỏ để xoáy bỏ hạt vải.
Rửa qua phần thịt vải với một chút rượu trắng để làm sạch bụi bẩn còn sót lại. Công đoạn này giúp nước rượu ngâm trong hơn. Không nên rửa vải bằng nước thường nếu bạn không có kinh nghiệm ngâm vì nếu nước không ráo hẳn, vải sẽ bị thối, úng hoặc tạo váng khi ngâm.
Bước 2: Ngâm rượu
Cho phần thịt vải đã sơ chế vào chum, dùng một chiếc đĩa sứ nhỏ đặt lên trên để đảm bảo quả vải không bị nổi lên khi ngâm, sau đó đổ rượu vào trong chum.
Bịt chum rượu thật kín và để vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, ẩm thấp. Kiểm tra tình trạng của rượu sau mỗi 2 tuần.
Sau khoảng 3 đến 6 tháng, vải đủ ngấu là rượu có thể dùng. Rượu vải có thể để khoảng 1 năm. Nếu bạn muốn để lâu hơn, hãy vớt phần thịt vải ra và bảo quản nguyên phần nước rượu thôi nhé.
Dù rượu ngâm vải có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng hợp lý hoặc quá lạm dụng, chúng sẽ mang tác dụng phụ cho cơ thể.
Tốt nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên uống một chén nhỏ khoảng 40ml sau hoặc trong bữa ăn. Hãy nhâm nhi chậm rãi để cảm nhận được mùi thơm và hương vị ngọt ngào của rượu nơi cuống họng.
Bài viết đã chia sẻ cho bạn chi tiết cách ngâm rượu vải ngon đảm bảo không bị nổi váng. Chúc bạn có những mẻ rượu thành công.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt