Cách chọn nậm rượu gốm đặt trên ban thờ gia tiên

Trong văn hóa của người Việt, hình ảnh nậm rượu đặt trên ban thờ gia tiên có lẽ đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người. Nậm rượu là vật phẩm gắn liền với lư hương, bộ tam sự, chóe thờ,... là nét văn hóa tâm linh đã có từ bao đời. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, sự đa dạng về mẫu mã chất lượng sản phẩm không phải ai cũng dễ dàng lựa chọn được cho mình nậm rượu ưng ý. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về cách chọn nậm rượu trong bộ đồ thờ cúng.

 

Phân biệt các loại nậm rượu

Đầu tiên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phân biệt được nậm rượu gốm và nậm rượu sứ - 2 dòng sản phẩm chủ yếu của nậm rượu?

Vậy nậm rượu gốm là gì? - Đây là sản phẩm được tạo nên từ đất đỏ, không có lớp men bóng bên trên bề mặt, song có hoa văn trang trí họa tiết màu.

Khác với nậm rượu gốm, nậm rượu sứ được làm từ đất trắng (cao lanh, thạch anh, trường thạch,... được phối trộn theo tỷ lệ nhất định), có lớp men bóng bao phủ, họa tiết hoa văn vẽ, khắc hoặc đắp.  

Để phân biệt rõ hơn, khi gõ nhẽ vào nậm rượu sẽ có tiếng đanh phát ra, tiếng đanh của nậm rượu sứ sẽ lớn hơn tiếng đanh khi gõ vào nậm rượu gốm. Một lưu ý nhỏ nếu không có tiếng đanh thì sản phẩm bạn đang gõ là sản phẩm vỡ gió, bề ngoài giống với sản phẩm chuẩn nhưng khi sử dụng sẽ bị rò nước.

Cách chọn nậm rượu gốm

Khi chọn nậm rượu bạn phải lưu ý quan sát và kiểm tra cả phần cốt, phần men, và phần thực của nậm rượu để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Quan sát lớp men xem có bị co hay dịa men hay không, đường nét trên nậm rượu có bị đứt nét không, thử đựng nước trong 10-15p xem có bị rò nước hay không,...

Nức tiếng gần xa, nậm rượu Bát Tràng là lựa chọn quen thuộc của rất nhiều đối tượng khách hàng trên toàn quốc. Nậm rượu Bát Tràng được sản xuất 100% thủ công, bởi đôi bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân của làng nghẻ Bát Tràng. Cẩn trọng trong từng vòng xoay, lên khung, lên men bằng công thức men rạn cổ, được nung ở nhiệt độ lên đến 1200 độ C. Nậm rượu Bát Tàng có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, bền màu, không dễ bị bám mùi, dễ làm sạch,... Mẫu họa tiết được dùng để trang trí trên nậm rượu Bát Tràng thường là hình vẽ Long Hý Châu trang nghiêm, bắt mắt thể hiện giá trị tâm linh hướng tới nguồn cội của người Việt, "Con Rồng, cháu Tiên", "Uống nước nhớ nguồn" vô cùng thiêng liêng từ bao đời.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến gốm sứ trong đó có nậm rượu Bát Tràng, song không phải cơ sở nào cũng kinh doanh đúng mặt hàng có nguồn gốc từ Bát Tràng mà có không ít cơ sở bán ra thị trường những sản phẩm không rõ nguồn gốc, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013 công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh cam kết là cơ sở cung cấp sản phẩm nậm rượu gốm sứ Bát Tràng đạt chuẩn, đảm bảo uy tín.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195 - 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575

Facebook:  https://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt