Cách làm gốm sứ Bát Tràng thủ công truyền thống Việt Nam

Thương hiệu gốm sứ Bát Tràng đã xuất hiện hơn 500 năm, được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Để có một sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các nghệ nhân làng phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Vậy bạn có biết cách làm gốm sứ Bát Tràng thủ công truyền thống Việt Nam như thế nào không? Hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm gốm sứ Bát Tràng thủ công truyền thống Việt Nam

Cách làm gốm sứ thủ công được diễn ra theo các bước sau:

Lựa chọn nguyên liệu: Đây là bước quan trọng để tạo nên một sản phẩm chất lượng trong làm gốm sứ, đất sét là nguyên chính được lựa chọn.

Xử lý, pha chế nguyên liệu: Sau khi chọn đất, những người thợ cần phải xử lý, lọc đất để loại bỏ các tạp chất để phù hợp với nhu cầu làm các sản phẩm khác nhau như: bát đĩa, ấm chén Bát Tràng, lọ lộc bình, bình gốm sứ….

Tạo hình sản phẩm: Với phương pháp hoàn toàn thủ công, cách tạo hình cho sản phẩm gốm sứ cũng được làm bằng tay với công cụ bàn xoay. Ở bước tạo hình này, cách làm gốm sứ chủ yếu là vuốt tay, be chạch trên bàn xoay.

Phơi sấy và chỉnh sửa sản phẩm: Các sản phẩm sau khi được tạo hình sẽ được mang đi phơi, sấy cho khô một cách cẩn thận tránh sứt mẻ, biến dạng sản phẩm. Sản phẩm thường được phơi trên giá hoặc những nơi thoáng mát. Và ngày nay, với công nghệ hiện đại nhiều gia đình sử dụng các lò sấy, áp dụng tăng nhiệt dần để cho hơi nước bốc hơi từ từ. Sau khi sản phẩm được phơi, sấy sẽ được chỉnh sửa lại, các sản phẩm sẽ được cắt gọt những chỗ thừa, chỗ thiếu sao cho đúng với yêu cầu.

Vẽ và tạo màu men sản phẩm: Là bước quan tạo nên những sản phẩm có hồn, người nghệ nhân Bát Tràng sử dụn bút lông vẽ trực tiếp lên sản phẩm.

Với các họa tiết cầu kỳ, đơn giản đòi hỏi kỹ thuật của người nghệ nhân phải có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm. Cùng các cách thể hiện khác nhau, các nghệ nhân đã làm nổi bật lên được những giá trị truyền thống của sản phẩm gốm sứ qua các hình ảnh quê hương, làng mạc Việt Nam, các hình ảnh con vật gần gũi...

Nung sản phẩm gốm sứ Bát Tràng: Ngày nay sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã cho ra đời những loại lò nung khác nhau với những kích thước khác nhau. Các sản phẩm đều được nung ở nhiệt độ từ 1200 độ C đến 1300 độ C tùy vào từng sản phẩm. Sau khi được nung ở mức nhiệt cao trong khoảng 12 giờ đến 1 ngày, các sản phẩm sẽ được để nguội khoảng 3 ngày, sau đó mới được đưa ra lò.

Kiểm tra sản phẩm: Ở bước này, các sản phẩm làm ra sẽ được kiểm tra và duyệt lại để xem có lỗi gì hay không rồi mới mang ra thị trường tiêu thụ. Với cách làm gốm sứ truyền thống trên sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 10 ngày đến 15 ngày.

Trên đây là bài viết “Cách làm gốm sứ Bát Tràng thủ công truyền thống Việt Nam”. Nếu quý khách có nhu cầu mua sản phẩm gốm sứ với chất lượng chuẩn Bát Tràng, được kiểm nghiệm qua các quy trình nghiêm ngặt như trên, bạn vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất về giá cả.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt