Phân biệt ấm trà Tử Sa thật giả bằng cách nào?

Ấm trà Tử Sa là trà cụ được nhiều người săn lùng mua và sử dụng, tuy nhiên trên thị trường hiện nay bỗng xuất hiện nhiều sản phẩm giá nhái gây hoang mang người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả đơn giản nhất.

Đặc điểm nhận dạng ấm tử sa

Ấm chén Tử sa là sản phẩm đất nung được làm bằng đất tử sa – zisha. Đây là một loại đất hết sức đặc biệt mềm tự nhiên, tinh khiết thành phần khoáng chất chủ yếu bao gồm: hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica, chất sắt nền và còn có cả xilic, mangan, magie, canxi, natri, kali.

Loại đất này có thể chịu được nhiệt độ nung thường từ 1.000 tới 1.300 độ C mà không hóa sành. Tỷ lệ co rút thấp dưới 15%. Người ta thường bị hấp dẫn bởi ấm Tử Sa bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời cũng như hiệu quả kỳ diệu khi pha trà và cả những tranh cãi liên miên về giá trị của nó.

Đặc biệt, một chiếc ấm trà Tử Sa quý thường được quyết định nhiều ở việc ai là người làm ra nó. Trên mỗi chiếc ấm Tử Sa người thợ làm ấm hay người nghệ nhân đều lưu tên của mình lại bằng các dấu triện trên đáy ấm, nắp ấm, quai ấm, tay cầm và cả trong thành ấm. Đó là cách thể hiện và khẳng định tên tuổi của mình.

Dấu hiệu nhận biết bộ ấm trà tử sa chất lượng

Chúng ta có thể nhận biết một bộ ấm trà Tử Sa chất lượng qua những yếu tố sau:

Bề mặt của ấm đồng đều, không có các dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giá mịn màng, lỗ chính giữa và miệng vòi khi nhìn thẳng lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.

Khi quan sát lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn. Chi tiết trang trí cũng thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.

Bạn cần lưu ý không nên mua ấm trà Tử Sa nếu có những dấu hiệu sau:

Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề điều này chứng tỏ chất lượng đất làm gốm kém hoặc người làm rất vụng về, sự không đồng đều ở bề mặt cho thấy chất liệu có thể do thành ấm chất khác, áo ấm chất khác.

Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học đánh bằng dấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm.

Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên trên sản phẩm kém chất lượng. Âm thanh nghe đục và lớp da sần sùi, kém sắc.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm ấm trà Tử Sa kém chất lượng, hàng nhái nhưng được bán với giá như hàng chính hãng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, bạn cần lưu ý chọn đúng địa chỉ uy tín để mua sản phẩm.

Trên đây là cách phân biệt ấm trà Tử Sa thật và giả, quý khách hàng cần thêm thông tin cũng như có nhu cầu mua ấm Tử Sa có thể liên hệ 0901 500 333 của Gốm sứ Bảo Khánh để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt