5 Yếu tố chính khi chọn ấm trà Tử Sa

Để chọn một ấm trà Tử Sa phù hợp với nhu cầu không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu về 5 yếu tố chính khi chọn ấm trà Tử Sa như thế nào nhé.

 

(Ảnh minh họa)

Ấm trà Tử Sa là một bộ ấm chén pha trà thân thuộc với người uống trà, được coi là trong những thành phần không thể thiếu được trong bộ trà cụ của người sành trà với câu nói “Nhất nước – Nhì trà – Tam Pha – Tứ ấm”. Khi lựa chọn ấm trà Tử Sa, bạn cần lưu ý những yếu tố sau để có được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Kích thước

Yếu tố đầu tiên khi lựa chọn ấm trà Tử Sa, bạn cần quan tâm tới kích cỡ bàn nước nhà bạn và số lượng người sử dụng. Ấm trà có nhiều kích cỡ nhưng thông thường có 4 nhóm chính sau:

  1. Dung tích 80 ~ 120 ml, số lượng người uống trà 1-2
  2. Dung tích 150 ~ 120 ml, số lượng người uống trà 2-4
  3. Dung tích 200 ~ 220 ml, số lượng người uống trà 3-5
  4. Dung tích >250ml, số lượng người uống trà >5

Với những người thường hay uống trà một mình hoặc với 1-2 người khác thì lựa chọn kích cỡ số 2 và số 3 là phù hợp.

Hình dáng và Màu sắc

Hình dáng: Ấm chén Tử Sa có các hình dáng khác nhau cho phép các loại trà khác nhau nở bung theo cách độc đáo riêng để tối đa hóa diện tích bề mặt tiếp xúc với nước bên trong ấm trà khi pha trà: ấm kết cấu dáng thấp, ấm kết cấu dáng cao...

Màu sắc: Ấm Tử Sa có nhiều màu khác nhau nhưng có 3 màu có giá nhất đó là đỏ, tím và xanh lá cây. Màu đỏ và tím là màu sắc tự nhiên còn màu xanh lá là kết quả của việc trộn một số Tử Sa lại với nhau.

Nhiệt độ

Một trong những phương pháp phổ biến mà người mua ấm Tử Sa thường dùng là thông qua đánh giá nhiệt độ nung của ấm. Ấm trà được nung ở nhiệt độ vừa phải là lựa chọn phổ biến của nhiều người, có tác dụng lên nước rất nhanh, trông bóng đẹp sau vài lần sử dụng. Đối với những ấm được nung ở nhiệt độ thấp hoặc chưa đủ, ấm sẽ rất xốp do vậy làm mất đi hương vị của trà.

Để nói về nhiệt độ nung, thông thường người ta chỉ cần bằng cách xoay nắp trên thân ấm và nghe tiếng kêu, thì cũng làm một cách lựa chọn ấm tốt đối với người chơi ấm. Nếu tiếng kêu đục, xốp, có thể là ấm được nung ở nhiệt độ thấp. Còn nếu được nung ở nhiệt độ cao, ấm sẽ có âm thanh như có tiếng kim loại. Ngoài ra còn tùy thuộc vào tay đập đất khi làm ấm, đôi khi có những ấm đất được đập chặt nhưng cũng có thể có tiếng kêu vang như kim loại mặc dù được nung ở nhiệt độ thấp thì cũng không phải là ấm tốt.

Chất đất

Cấu trúc hạt độc đáo và thành phần khoáng chất của đất Tử Sa mang lại khả năng xử lý nhiệt tuyệt vời và vượt trội, giúp duy trì nhiệt độ ổn định bên trong ấm trà, qua đó giảm đi vấn đề biến động nhiệt độ – điều làm giảm hương vị trà. Các khoáng chất và hàm lượng kim loại của Tử Sa bao gồm sắt oxit, kaolinit, thạch anh và mica, làm cho ấm rất cứng khi nung và giảm hư hỏng.

Sản xuất

Tính chất rắn của đất Tử Sa cho phép các bộ phận của ấm trà được làm trước và sau đó được lắp từng mảnh một vào để hoàn thiện. Hiện có 3 phương thức sản xuất ấm trà Tử Sa, đó là: sản xuất thủ công, bán thủ công, đúc khuôn.

Việc chế tác ấm trà Tử Sa nói riêng và các ấm trà nói chung là một nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng và tay nghề cao. Một số ấm Tử Sa được chế tác bởi các nghệ nhân nổi tiếng thường được săn và sưu tầm bởi những người đam mê Ấm Tử Sa, giá thường rất cao hơn so với ấm cùng loại của những nghệ nhân khác.

Trên đây là bài viết “5 Yếu tố chính khi chọn ấm trà Tử Sa”. Quý khách có nhu cầu mua ấm trà Tử Sa chất lượng, uy tín, giá tốt nhất thị trường, vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được tư vấn cụ thể.
Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt