Chiếc chum ngâm rượu cổ từ đời vua Khang Hy có giá 20 tỷ đồng?

Chiếc chum ngâm rượu cổ này có niên đại từ đời vua Khang Hy, thuộc hàng siêu hiếm. Theo định giá của tổ chức đấu giá thế giới giá trị của chiếc chum có thể lên đến hàng triệu đô.

 

Chum Khang Hy với họa tiết cảnh cung đình có giá lên tới triệu USD.

Người sở hữu chum rượu cổ này là ông Hoàng Ngọc. Ông một trong những người chơi đồ cổ có tiếng ở Hà Nội. Ông Hoàng Ngọc được xem là một trong những người sở hữu chum rượu cổ nhiều nhất Việt Nam. Bộ sưu tập chum rượu cổ của ông khiến bao người ngưỡng mộ. Đực biệt trong giới chơi đồ cổ Hà Thành còn mệnh danh ông là trùm ‘chum rượu’.

Một trong những chiếc chum có giá trị nhất trong bộ sưu tập chum của của ông là chiếc chum rượu cổ từ thời vua Khanh Hy (năm 1662 đến 1722 triều đình nhà Thanh). Như vậy tính đến nay  chum đã có tuổi thọ hơn 300 năm. Theo nhiều nhà nghiên cứu có lẽ chiếc chum được các thương lái Trung Quốc vận chuyển bằng đường biển sang đến Việt Nam. Chiếc chum này có lẽ là do các người thợ có tay nghề cao trong hoàng cung sản xuất. Theo nghiên cứu đây là chiếc chum mà vua chúa Trung Quốc xưa dùng để đựng rượu.

Khi mới được giới thiệu ra công chúng, chum rượu này đã gây được sự chú ý lớn của giới săn đồ cổ. Với những người nghiện đồ cổ thì chum rượu cổ Khang Hy là khao khát mà lúc nào họ cũng mong có.

Chum rượu cổ này có chiều cao 70 cm, vòng đường kính lớn nhất 55 cm, vòng đường kính nhỏ nhất là 36 cm. Phía trước chum có vẽ họa tiết cảnh cung đình hoa lệ. Phía sau chum là dòng chữ "nhất thi nhất họa". Những họa tiết trên chum được vẽ vô cùng điêu liệu và tinh tế. Các họa tiết, hoa văn còn sắc nét. Mặc dù đã qua vài thế kỷ, nước men của chum vẫn còn sáng, mịn, bóng. Nước men còn giữ được đến ngày hôm nay là do bí quyết riêng của những người thợ làm chum. Bí quyết này đến ngày nay vẫn còn là một ẩn số. Theo đánh giá chung của những người sành đồ cổ đất Hà thành thì đây là chum rượu cổ Khang Hy thuộc hàng đẹp nhất ở Việt Nam hiện nay.

Ông Hoàng Ngọc tiết lộ: từng có tay mê cổ vật người Hồng Kông sang tận nơi xin nhượng lại với một món hời đáng kể nhưng ông không đồng ý và quyết giữ gìn như một báu vật.

Tính theo giá ở Việt Nam thì chiếc chum quý này được giới chơi cổ vật định giá lên tới triệu USD; nhưng nếu tính giá trên thị trường cổ vật thế giới thì con số này sẽ lớn hơn nhiều.

 

Chum đời vua Ung Chính giá 250 ngàn USD.

Không chỉ có trong tay chum rượu cổ thời Khanh Hy, ông Ngọc còn có cả chiếc chum đời Ung Chính. Theo giới đồ cổ Việt Nam thì chum Ung Chính có giá trị khoảng chừng 250 ngàn USD. Nhưng nếu đem ra nước ngoài đấu giá thì giá trị của nó chắc chắn không dừng ở đó. Chiếc chum Ung Chính này cũng được xem là một báu vật với giới chơi đồ cổ.

Chiếc chum rươu cổ này cao 51 cm, vòng tròn có đường kính lớn nhất 40 cm, vòng đường kính bé nhất là 25 cm. Chum có họa tiết đẹp, lớp men mịn, sáng bóng và thân chum lành lặn.

Có trong tay hàng chục chiếc chum với niên đại lên đến vài trăm năm nhưng ông Hoàng Ngọc luôn nâng niu và chăm chút chúng. Đối với ông chum không còn là vật thể mà còn là đứa con tinh thần quý giá.

Gốm sứ Bảo Khánh

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt