Bí quyết nấu rượu thơm ngon của người vùng cao

Nếu như bạn đã có cơ hội thưởng thưởng rượu của đồng bào các dân tộc vùng cao, chắc chắn bạn sẽ thấy hương vị rượu khác hẳn so với rượu ở miền xuôi, mùi thơm nồng, đậm vị rất đặc trưng. Để có được hương vị rượu thơm ngon như vậy, các dân tộc ở vùng cao có những bí quyết nấu rượu thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu để nấu rượu

Ở vùng cao, người ta thường hay dùng ngô (ngô tẻ) hoặc gạo để nấu rượu, ngô gạo phải được phơi khô rồi mới được nấu. Còn về men ủ, ở mỗi vùng khác nhau đều sử dụng những lọai men khác nhau để nấu rượu như: vùng Lào Cai thì thường dừng men Hồng My, còn ở khu vực Tuyên Quang, Hà Giang...thì dùng men lá để nấu rượu. Nói đến men lá thì có thể khẳng định với các bạn rằng đây là một loại men nấu rượu rất an toàn cho sức khỏe, vì nguyên liệu làm men chủ yếu là từ các loại cây như: trầu rừng, dây ngọt, cây vặt sẹo....

Ủ men trong chum sành

Sau khi bung ngô và để ngô nguội, người ta sẽ giã từng quả men thành bột rồi trộn đều với ngô. Trộn men xong thì ủ men trong những chum sành to, thùng nhựa to trong khoảng 20 – 28 ngày. Ủ càng lâu thì khi chưng cất rượu sẽ càng thơm nồng và ngon hơn. Có lẽ chính vì thế mà rượu ở vùng cao có hương vị khác hơn so với vùng xuôi.

Chưng cất thủ công

Ngỗ đã ủ ngấu rồi người ta sẽ cho vào chõ bằng gỗ để trưng cất, chõ được đặt trên 1 cái chảo đựng đầy nước, đun khoảng hơn 30 phút rượu sẽ được tích tụ. Với giá trị truyền thống lâu đời và sự giữ gìn bản sắc văn hóa, những người dân vùng cao đã không quản ngại bỏ ra bao công sức, thời gian với các công đoạn chưng cất thủ công để tạo ra những chén rượu thơm ngon, đậm vị của vùng cao.

Đựng rượu trong chum sành

Sau khi chưng cất rượu, người ta sẽ đựng rượu trong những chum sành đựng rượu. Bởi vì chum sành được nung nấu trong nhiệt độ rất cao và khi để rượu trong chum sau một thời gian những độc tố trong rượu sẽ được hoạt tính. Đồng thời, việc đựng rượu trong chum sành sẽ giữ được hương vị của rượu thơm lâu hơn, rượu không bị biến đổi mùi như khi đựng rượu trong can nhựa.

Trên đây là những bí quyết nấu rượu thơm ngon của người vùng cao, chúng ta có thể thấy ngoài nguyên liệu, cách chưng cất ra thì cũng phải chú ý đến chum sành đựng rượu - một yếu tố góp phần giữ hương vị của rượu làm cho rượu thơm ngon hơn. Nếu bạn muốn có nhu cầu muốn mua chum sành ngâm rượu Bát Tràng chuẩn, chất lượng để chưng cất ra những giọt rượu thơm ngon, đừng quên liên hệ với Gốm sứ Bảo Khánh qua số Hotline 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575 để được tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt