Các lưu ý khi bài trí ban thờ Thần tài để mang lại may mắn quanh năm

Ban thờ Thần tài - Thổ địa rất được người Việt coi trọng bởi đây là các vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc. Vậy bài trí những ban thờ này như thế nào để mang lại may mắn quanh năm. Hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tham khảo bài viết dưới đây.

Thần tài và Thổ địa là hai vị thần thường được thờ chung, họ cai quản tài lộc, tiền bạc và phù hộ sự may mắn, làm ăn thuận lợi.

Tại sao lại thờ Thần tài và Thổ địa chung?

Theo tương truyền của dân gian, Thần tài là vị thần cai quản tiền tài, vàng bạc còn Thổ địa là vị thần hộ mệnh, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ cho mùa màng tươi tốt, con người và cả gia súc. Một vị gắn liền với đời sống kinh tế, buôn bán; một vị mang đặc trưng của kinh tế nhà nông. Vì thế, hai vị thần thường được thờ cúng chung với nhau và việc thờ cúng cũng được thực hiện quanh năm. Tuy nhiên, việc cúng lễ hai vị thần này được coi trọng hơn cả là vào ngày Thần tài về trời vào 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Vị trí đặt ban thờ Thần tài thế nào mới đúng?

Ban thờ Thần tài thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào theo từng gia căn.  Với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ Thần tài được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân. Thêm vào đó, việc đặt ban thờ theo cung này còn giúp gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận buồm xuôi gió.  Tuy nhiên, cần phải tránh hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt.

Khi đặt ban thờ Thần tài, trước mặt phải quang đãng, sạch sẽ; sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh các góc nhọn ở phía sau lưng ban thờ. Một lưu ý quan trọng trên hết đó là đặt ban thờ Thần tài phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Để gia chủ cũng như cơ sở kinh doanh luôn gặp may mắn, thuận lợi, việc bài trí ban thờ Thần tài cũng được chú trọng hết mực.

Xem thêm:

- Những thứ nhất định phải có trên ban thờ Thần Tài, Ông Địa

- 17 điều lưu ý sắp xếp đồ thờ Thần Tài mà dân kinh doanh phải biết

Ý nghĩa các đồ vật được đặt trên ban thờ Thần tài?

Trên ban thờ Thần tài thường được đặt các đồ vật, lễ vật sau:

- Ban thờ Thần tài: kích cỡ phù hợp với từng địa điểm, vị trí, trên vách dán một tấm bài vị.

- Tượng Thần tài - Thổ địa: thường được làm bằng sứ đặt ở hai bên ban thờ. Theo nguyên tắc, vị trí đặt tượng được sếp theo thứ tự: tượng Thần tài bên trái, tượng Thổ địa bên phải.

- Tượng Phật Di Lặc: là vị thần quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái, thường được đặt bên trên ban thờ Thần tài.

- Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt ở giữa hai tượng Thần tài - Thổ địa từ đầu năm cho tới cuối năm mới được đem thay.

- Bát nhang: được đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

- Bình hoa gốm sứ Bát Tràng: Các loại hoa thường được sử dụng trên ban thờ đó là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền... và quan trọng không được để hoa, lá bị héo trên ban thờ. Hoa giả vô cùng cấm kỵ nên bạn tuyệt đối không được sử dụng hoa giả để bài trí.

- Quả tươi: thường là mâm/đĩa ngũ quả.

- 5 chén nước xếp hình chữ thập: tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.

- 5 củ tỏi: đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

- Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: cách bài trí này mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi. Thường được đặt trên nền đất ngoài cùng ban thờ.

- Tượng Ông Cóc: đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

Việc thờ cúng Thần tài cần được thực hiện quanh năm, đặc biệt là các ngày mùng 1 âm lịch, ngày rằm và ngày 10 (âm lịch) hàng tháng là ngày vía thần tài. Để đảm bảo tâm linh, xung quanh vị trí đặt ban thờ cũng như tượng các vị thần cần được giữ gìn, lau chùi, tắm rửa sạch sẽ thường xuyên.

Trên đây là bài viết “Các lưu ý khi bài trí ban thờ Thần tài để mang lại may mắn quanh năm”. Nếu bạn có nhu cầu mua các vật phẩm bài trí ban thờ Thần tài, gốm sứ tâm linh cũng như cần được như vấn về cách bài trí giúp cho cuộc sống, làm ăn gặp may mắn, bạn vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575 để được trợ giúp. Với hơn 10 kinh nghiệm trong cung ứng đồ gốm sứ Bát Tràng chuẩn, chất lượng, uy tín, giá cả tốt, chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối nhất.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt