Những loại men trong sản xuất Gốm sứ - Gốm sứ Bát Tràng

Những loại men trong sản xuất gốm sứ là những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những bài viết dưới đây nhé.

Gốm sứ là một loại đồ rất phổ biến và gẫn gũi trong đời sống người Việt hiện nay, từ những vật dụng cho việc ăn uống, chứa đựng; đến những sản phẩm phục vụ đời sống tinh thần như tượng phật, lọ hoa trang trí, tranh Gốm sứ, cho đến những công trình như gạch ngói…

Để có những sản phẩm gốm sứ chất lượng tốt, người thợ phải qua các khâu trong quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ chọn nguyên liệu, xử lí và pha chế nguyên liệu; cho đến tạo dáng, tạo hoa văn, tráng men, nung sản phẩm; và cuối cùng là chọn lọc thành phẩm với tiêu chuẩn cao. Vì lý do này, màu men cũng phải được lựa chọn kỹ càng, phù hợp sản phẩm và công dụng sản phẩm.

Màu men trong gốm sứ luôn đa dạng

Các màu men dùng trong gốm sứ rất đa dạng và phong phú, ví dụ như các bộ ấm chén uống trà Bát Tràng, bát đĩa, ly cốc, lọ lộc bình, lọ hoa thường dùng màu từ các quặng thiên nhiên căn bản lấy từ ôxít như ôxít đồng, cô-ban, măng-gan, sắt… Mỗi loại màu lại có ưu điểm và khuyết điểm riêng:  màu thiên nhiên có độ đậm nhạt khác nhau, dễ biến màu qua độ lửa nên màu sắc đa dạng hơn, đẹp hơn nhưng cũng hay bị hư hỏng, còn màu tinh chế rất ổn định qua độ lửa nhưng không đa dạng màu sắc dễ lặp lại khó biến hóa, các màu nóng như vàng, cam, đỏ sẽ rất dễ bay màu khi nung nhiệt cao cho ra màu kém tươi.

Có 2 cách để giữ được màu sắc đẹp nung nhiệt cao:

Một là phải dùng rất nhiều màu hơn bình thường để pha vào men để khi đến nhiệt cao màu cũng vẫn đạt chuẩn.

Hai là dùng màu tô lên sản phẩm sau đó phủ men trong suốt bao bọc lấy lớp màu.

Các màu men trong sản xuất gốm sứ

Màu trên men

Màu trên men thường là thuỷ tinh trong dễ chảy; có thêm từ 10 – 20% oxit gây màu hay hợp chất màu. Màu men này dùng để trang trí lên sứ trắng đã nung rồi nung lại ở nhiệt độ khoảng 800 độ C. Các loại màu trên men thì phong phú, đa dạng đủ loại xanh, đỏ, tím, vàng,… Chúng thường được sản xuất trong giấy hoa cho sứ và thủy tinh.

Gốm màu trên men là sản phẩm sành trắng xốp, sứ. Với lớp men này, sau khi nung chín xương, chín men, người thợ gốm sứ vẽ, in dán hoa văn trên men đem nung lại lần hai (độ lửa 700 – 900 độ C).

Màu dưới men

Gốm màu dưới men thường là một loại oxit mang màu bền ở nhiệt độ cao (CoO, Fe2O3, Cr2O3, vv.); hay hợp chất chứa chúng, dùng để vẽ lên sản phẩm mộc rồi mới tráng men và nung.

Màu giữa men

Ngoài hai loại phổ biến như màu trên men và màu dưới men như trên còn có loại màu giữa men. Gốm sứ sẽ được tráng men, vẽ màu sau đó phủ thêm một lớp men mỏng nữa. Lối vẽ này giúp Gốm sứ có chiều sâu hơn cách vẽ trên men thông thường.

Trên đây là 3 loại men trong sản xuất gốm sứ. Chúc bạn tìm được những sản phẩm ưng ý là phù hợp.Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt