Cách nhận biết sản phẩm gốm cổ chính hãng?

Giữa muôn vàn sản phẩm gốm cổ tràn lan trên thị trường, rất nhiều người không biết phân biệt giữa gốm cổ và gốm giả cổ nếu không có kiến thức chuyên môn. Dưới đây Gốm sứ Bảo Khánh xin được bật mí với bạn cách nhận biết sản phẩm gốm cổ chính hãng trên thị trường một cách đơn giản.

 

Gốm sứ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã có một quá trình hình thành và phát triển lâu dài, các mẫu mã sản phẩm luôn đa dạng qua các thời kỳ và phương pháp chế tạo cũng khác nhau. Thời đại công nghệ số phát triển mạnh cùng với mở cửa thị trường khiến việc hàng giá len lỏi vào đời sống hàng ngày là không thể tránh khỏi. Những phương pháp sau sẽ giúp bạn phân biệt được hàng thật và hàng giả:

Mẫu mã sản phẩm

Một yếu tố đầu tiên để phân biệt gốm cổ thật đó chính là những sản phẩm này ít có chiếc thứ hai trở lên mà lại có cùng kích thước, mẫu mã, hoa văn trang trí. Bởi gốm cổ đã xuất hiện từ lâu về trước, khi đó việc sản xuất gốm mang tính chế tác cá thể, không thể xuất hiện những sản phẩm cùng kích thước, cùng loại.

Chất liệu gốm

Gốm cổ thường được nung bằng củi nên sản phẩm có độ xốp, tơi, khá nhẹ và có những lỗ thoát khí nhỏ. Trong khi đó, hàng giả lại được nung bằng than hoặc lò điện, khá dày dặn và cứng, hầu như không có lỗ thoát khí.

Màu sắc sản phẩm

Gốm cổ được chế tạo từ khoáng sản, mang một cảm giác cổ xưa với màu sắc nhẹ nhàng. Ngược lại, gốm giả cổ thường dùng nguyên liệu màu thông thường, sản phẩm có màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên khi nung nóng rất khó bong tróc.

Gốm cổ có mùi đất

Gốm cổ màu được chôn vùi dưới đất với thời gian lên tới hàng nghìn năm nên khi ngửi có mùi đất nhẹ, đôi khi còn xuất hiện những dấu tích của bộ rễ thực vật. Nắm bắt được những điểm này, những kẻ trục lợi bất chính cũng “cố tình” tạo ra những hiện trường “giả” này trên gốm giả cổ gây cho người nhìn càng thêm khó khăn nhận biết. Trong trường hợp này, bạn cần thật kỹ lưỡng xem xét sản phẩm, bởi nếu là đồ giả thì có tinh vi đến mấy vẫn có kẽ hở. Với những bình cổ giả thì mùi đất khá gắt và những vết tích của hàng giả thường lõm, chìm trong bề mặt sản phẩm.

Kiểm tra ngấn nước

Do đặc tính bị chôn vùi lâu và sâu dưới lòng đất nên những chiếc bình gốm cổ luôn có một lớp kiềm dày màu vàng hoặc trắng, rất cứng, tuy nhiên có loại lại không có ngấn nước nào. Hàng giả cổ cũng có ngấn nước tuy nhiên những ngấn này được làm bằng keo trong, khá mỏng và khi sờ vào có cảm giác dính, không có độ cứng.

Chú ý hoa văn của bình gốm

Các nguyên liệu để làm hoa văn trên gốm sứ cổ từ khoáng sản thiên nhiên, vẽ xong mới nung, chính vì thế mà độ bám rất cao, khó bị tróc. Tuy nhiên, do chôn vùi dưới đất lâu ngày nên bị ăn mòn nên màu sắc của những hoa văn này bị thay đổi, thậm chí bị tróc ở những mức độ khác nhau, có thể dùng tay chà nhẹ làm bong lớp sơn bên ngoài của những sản phẩm gốm cổ. Trong khi đó, các loại gốm giả cổ được làm với kỹ thuật tinh vi nên lớp sơn bên ngoài rất bền, khó mà bong tróc được.

Sử dụng A-xit để nhận biết gốm cổ thật và giả

Với những dòng gốm sứ như lọ lộc bình nói chung hay đồ gốm sứ cổ thật nói riêng, khi ta bôi lên bên ngoài lớp gốm một ít a-xít sẽ sinh ra khói và có bọt, còn ngược lại nếu là hàng giả thì không bóc khói, không ra bọt. Đây là một cách khá hữu hiệu để nhận biết hàng thật - giả.

Nói tóm lại, gốm cổ ra đời cùng với những điều kiện của lịch sử đương đại, vì vậy nắm được những đặc điểm của lịch sử sẽ là điểm mạnh, mấu chốt của việc giám định.

Mặc dù những cách trên có thể giúp phân biệt được hàng gốm cổ thật - giả, tuy nhiên kết quả chỉ ở mức tương đối và mang tính tham khảo. Để biết được sản phẩm chất lượng hay không không phải là chuyện ngày một ngày hai mà đòi hỏi người xem phải có một kiến thức sâu rộng, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trên đây là bài viết “cách nhận biết sản phẩm gốm cổ chính hãng” mà Bảo Khánh tổng hợp chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gốm sứ Bát Tràng chính hãng, có thể liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt