Chiêm ngưỡng kho đồ cổ khổng lồ của "ông vua đồ gốm cổ-xưa"

Hơn 20 năm sưu tầm, với gần 100.000 món đồ gốm cổ - xưa đã có, ông Đinh Công Tường ( ngụ tại Q 12 – TP HCM) được công nhận là nhà sưu tầm sở hữu số lượng gốm cổ - xưa lớn nhất Đông Dương.

Giới sưu tầm về đồ gốm cổ xưa gọi ông  Đinh Công Tường (ngụ tại Q. 12 – TP HCM) là “ông vua đồ gốm cổ - xưa” vì sở hữu số lượng gốm sứ cổ xưa lớn nhất Đông Dương.

Ông Đinh Công Tường (SN 1968) lớn lên trong một gia đình ở Hà Nội có niềm yêu thích sưu tầm đồ cổ từ thuở nhỏ. Sau khi đất nước giải phóng, chàng trai trẻ Đinh Công Tường vào Nam lập nghiệp với tài sản là một chiếc đĩa và chiếc bát cổ do bà nội tặng.

Ông kể rằng khí mới vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp, ông phải làm nhiều nghề để bươn trải cuộc sống. Cơ may chỉ đến với ông khi ông chọn nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, bon sai, tuy nhiên thì công việc này cũng chỉ đủ đủ cho ông có chút tiền vốn.

Từ đồng vốn ít ỏi đó, ông quyết định bắt đầu niềm đam mê của mình. Hơn 20 năm qua, ông đặt chân tới mọi miền của Tổ quốc để tìm kiếm, sưu tầm những món đồ gốm cổ - xưa.

Hiện tại, ông sở hữu gần 100.000 món đồ gốm cổ - xưa đến từ nhiều nền văn hóa cổ Óc Eo, Chăm Pa, Đông Sơn, Chu Đậu, Sa Huỳnh hay gốm Tùy Hòa (Phú Yên), Biên Hòa (Đồng Nai)…

Không dừng lại ở việc những món đồ gốm cổ xưa trong nước, ông sưu tầm cả những món đồ độc lạ như tô, chén, đĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn …đến từ các nước có nền văn hóa lâu đời như Trung Hoa, Nhật Bản, Pháp.

Với kho sưu tập về đồ gốm cổ - xưa của mình, ông được Trung tâm sách Kỷ lục gia Việt Nam 4 lần công nhận: Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5.000 chiếc (2014),  Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2015) và Người sở hữu bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam (năm 2016). Mới đây, ngày 6/5/2017 ông được Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam trao bằng kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập "Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương".

Sưu tầm và tổng hợp: Gốm sứ Bảo Khánh

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt