Nhận biết gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc như thế nào?

Thị trường hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều những sản phẩm gốm sứ Trung Quốc với mẫu mã đa dạng thu hút người tiêu dùng, tuy nhiên chất lượng kém và còn có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc như thế nào?

Để phân biệt gốm sứ Bát Tràng cao cấp và gốm sứ Trung Quốc giá rẻ có rất nhiều cách đơn giản bạn có thể thực thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, cách gì và phân biệt như thế nào không phải ai cũng biết.

Nhận biết dựa vào hoa văn họa tiết

 

Dựa vào hoa văn họa tiết và màu sắc là một trong những mẹo đơn giản để nhận biết hàng gốm sứ Bát Tràng chính hãng. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như: Bát đĩa Bát tràng, ấm chén Bát Tràng, lọ hoa, cốc sứ, lọ lộc bình, bình hút tài lộc…đều được làm thủ công hoàn toàn nên những nét vẽ, hoa văn trên các sản phẩm vô cùng độc đáo, tinh tế và uyển chuyển.

Vì vẽ bằng tay nên những nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ vô cùng rõ ràng. Dù cùng một mẫu sản phẩm, nhưng hoa văn, hoạt tiết trên sản phẩm không có sự giống nhau tuyệt đối. Cũng theo đó, do được làm thủ công nên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn được bọc thêm 1 lớp men bên ngoài nên hoa văn không bị mờ đi theo thời gian, luôn đậm nét, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Khác với gốm sứ Bát Tràng, các họa tiết trên gốm sứ Trung Quốc được dán bằng đề can rồi hấp qua lửa để mực hấp ăn sâu vào men của sản phẩm. Vì vậy trên từng sản phẩm này chúng ta thấy các họa tiết, hoa văn rất giống nhau, từ chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn. Do đó các nét vẽ qua thời gian sử dụng thường bị mờ, bong tróc họa tiết, dùng lâu dài chúng sẽ bong tróc hoàn toàn. Hơn hết, theo nghiên cứu, các họa tiết trên đề can có nhiều màu sắc sặc sỡ làm được làm từ nguyên liệu chứa hàm lượng chì rất lớn, khi chúng ta ăn, uống thức ăn đựng trong những sản phẩm này, lớp màu bong ra và thâm nhập vào cơ thể.

Nhận biết dựa vào màu sắc

Dựa vào màu sắc cũng là một cách đơn giản giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Hiện nay trên thị trường dù ở ngoài chợ, siêu thị hay các showroom gốm sứ…có rất nhiều sản phẩm gốm sứ mang màu sắc rực rỡ vô cùng bắt mắt. Nhưng đó có phải gốm sứ Bát Tràng không thì còn là một ẩn số?

Thông thường, màu sắc trên các sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng thường đơn giản, có ít màu, một hoặc hai màu, không trang nhã không lòe loẹt. Màu sắc hài hòa gần gũi với đời sống hàng ngày như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh là, màu huyết dụ…

Còn với màu sắc các họa tiết của gốm sứ Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… đây chính là điểm mà người tiêu dùng dễ bị đánh lừa nhất.

Nhận biết dựa vào độ dày của sản phẩm

Với sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được làm hoàn toàn bằng thủ công nên sẽ dày hơn sản phẩm của gốm sứ Trung Quốc. Khi cầm khách hàng sẽ có cảm giác nặng tay, chắc chắn và rất khó vỡ..Ngược lại, đối với sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cầm sẽ nhẹ, mỏng hơn.

Nhận biết dựa vào độ trong của xương đất

Đồ gốm sứ Trung Quốc có độ trong của xương đất cao hơn hẳn so với đồ gốm sứ Bát Tràng. Để nhận biết điều này, khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng bạn có thể đưa sản phẩm ra ngoài ánh sáng, nếu hình ảnh bạn soi nhìn thấy rõ thì đó là sản phẩm Trung Quốc, nếu là sản phẩm mờ thì là gốm sứ Bát Tràng.

Tuy nhiên, cách này chỉ mang tính tương đối, bởi với công nghệ sản xuất gốm sứ Bát Tràng ngày một phát triển, một số sản phẩm cao cấp từ gốm sứ Bát Tràng cũng có nước men khá trong, do đó có thể khiến cho nhiều người tiêu dùng khó có thể phân biệt chính xác.

Trong quá trình sử dụng khách hàng cũng có thể thử độ thật giả của gốm sứ bằng cách để sản phẩm trong lò vi sóng, với sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có tính chịu nhiệt tốt nên trong quá trình sử dụng sẽ giữ nguyên hình dáng. Còn đồ Trung Quốc sẽ dễ bị nứt nẻ, sứt miệng…

Bằng một số cách phân biệt đơn giản đơn trên, hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm của Bát Tràng một cách chuẩn xác. Quý khách cần cung cấp thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua gốm sứ Bát Tràng, xin vui lòng truy cập website Gốm sứ Bảo Khánh hoặc liên hệ 0901 500 333 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt