Tìm hiểu văn hóa thưởng trà độc đáo của người Việt xưa và nay

Uống trà đã trở thành thói quen từ lâu của người Việt ta. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những buổi đàm đạo với muôn vàn câu chuyện không tên trong cuộc sống. Từ Bắc vào Nam, từ Mùa Xuân cho đến Hạ, Thu, Đông người ta đều uống trà, mời trà. Chính vì vậy, trà không chỉ là một hình thức uống mà đã trở thành một nét văn hóa đẹp. Trong bài viết này, hãy cùng gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu văn hóa thưởng trà độc đáo của người Việt xưa và nay.

 

Dụng cụ thưởng trà của người Việt

Dụng cụ thưởng trà của người Việt bao gồm như sau: ấm chuyên trà, khay trà, kỳ trà, nước pha trà...

– Ấm chuyên trà: Các cụ ta thường lựa chọn các bộ ấm chén pha trà Bát Tràng cao cấp để uống trà. Dựa vào số lượng người uống có thể lựa chọn các ấm trà phù hợp

– Khay trà: khay trà có thể là các loại khay hình chữ nhật, hình vuông làm bằng gỗ, tre già, đồi mồi. Các loại khay trà hình nhọn thường đặc biệt kiêng kị.

– Kỷ trà: hiểu hơn giản đây là một cái bàn nhỏ, chân cao, kiểu cách thanh nhã để bày ấm, chén, khay. Nếu kỳ trà chân thấp thì nên đặt trên sập để bày đồ thưởng trà.

– Nước pha trà: Các loại nước để pha trà ngon nhất là nước suối, thượng nguồn ở vùng cách xa dân cư, nếu có thể những nước sương vào sớm mai là tốt nhất.

Không gian thưởng trà

Không ai ngồi nhâm nhi ly trà ở không gian ồn ào và quá áo nhiệt, bởi người uống khó có thể cảm nhận được hết những vị ngon của trà. Không gian thưởng trà của người Việt mang thiên hướng văn hóa thiền - không gian thanh tịnh, thuần khiết, êm dịu. Lý tưởng nhất là những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp bên trong có tranh ảnh thu pháp, bàn cờ…

Sẽ thật thiếu xót nếu uống trà một mình, vì vậy, người Việt uống trà luôn có bạn.

Người Việt uống trà luôn có bạn. Người sành về uống trà sẽ luôn chọn thời điểm buổi sáng để thưởng thức trà (khoảng 4-5 giờ sáng) khi đất trời có sự giao hòa đêm qua - ngày tới vừa giúp có lợi cho sức khỏe, vừa hướng người thưởng trà tới những điều tốt đẹp.

Phong cách thưởng trà độc đáo xưa và nay

Trà xưa

Từ xa xưa, cách thưởng thức trà đã có sự độc đáo riêng biệt ở mỗi tầng lớp:

Ở chốn cung đình, cách thưởng trà rất cầu kỳ và công phu. Trà được ủ từ đêm hôm trước, nước pha trà phải là nước được hứng từ những giọt sương trên búp sen vào sáng sớm. Khi pha trà xong, trà sẽ được rót vào các chén long phụng kính cẩn dâng lên vua chúa.

Ở chốn Thiền môn, trà được ví như vật phẩm tĩnh tọa, bởi vậy mà có câu “trà vị, Thiền vị, thị nhất vị”, tức là trà và Thiền là một. Cách uống trà của Thiền môn gắn liền với triết ký Hòa - Kính - Thanh - Tịnh:  Hòa (sự hòa hợp của thiên nhiên và con người), Kính (kính trọng sự tồn tại của vạn vật), Thanh (sự thanh khiết của vật chất và tinh thần), Tịnh (sự bình an của tâm hồn).

Ở nơi dân dã, không khó để nhìn thấy những ấm trà dưới quán cóc gốc đa đầu làng, kèm theo đó là một ống điếu thuốc lào, kẹo lạc, bánh đậu xanh.

Dù bằng cách nào và ở bất kỳ tầng lớp nào, trà có thể uống theo nhiều cách khác nhau nhưng đều thể hiện được nét đẹp độc đáo của văn hóa này.

Trà nay

Khác với thời xưa, người sành trà Việt ngày nay không chỉ uống trà tại gia mà còn tím đến các quán trà và nhà hàng chay để thưởng thức vị trà tinh tủy này.

Nước ta có rất nhiều vùng trà, loại trà khác nhau, mỗi vùng cho một hương vị đặc trưng đã uống là bạn khó lòng quên được.

Người Bắc thích hàn huyên bên ấm trà nghi ngút khói, người Nam lại thích thú với ly trà đá mát lạnh để vơi đi mệt nhọc. Tùy khẩu vị và vùng miền, mỗi người lại chọn cho mình một cách thưởng trà khác nhau.

Ngày nay, người ta còn thường ưa chuộng lựa chọn ấm trà làm quà tặng gốm sứ để tặng cho những người thân yêu, đồng nghiệp, đối tác…

Trên đây là bài viết “Tìm hiểu văn hóa thưởng trà độc đáo của người Việt xưa và nay”. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về văn hóa uống trà của người Việt. Nếu cần thêm thông tin cũng như có nhu cầu mua ấm trà Bát Tràng chất lượng - một trong những yếu tố để có tách trà ngon, bạn có thể liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt