30-05-2023, 8:37 am
Một ly rượu ngon xua tan mọi áp lực và căng thẳng trong cuộc sống. Thế nhưng uống xong mà đau đầu lại là một cảm giác không thú vị cho lắm. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn không phải lo lắng vì điều này.
Xem thêm:
Khi uống rượu, hệ thống miễn dịch trong cơ thể tạo ra histamin, khiến tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, rượu có thành phần ethanol cao. Khi vào cơ thể một số lượng lớn, hóa chất này được chuyển thành tác nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu.
Ethanol cũng là một chất lợi tiểu tự nhiên khiến người uống rượu có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Do đó, họ thường cảm thấy khát nước, chóng mặt và đau nửa đầu.
Với rượu tự ngâm, có một chất thường được sản sinh ra trong quá trình oxi hóa rượu etanol là andehit. Đây cũng là nguyên nhân gây sốc và choáng váng khi uống rượu. Andehit vượt ngưỡng còn ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, cũng có những yếu tố khác khiến như khi uống rượu, các mạch máu được mở rộng, dẫn đến đau đầu. Rượu khiến giấc ngủ không sâu giấc, hay tỉnh dậy vào giữa đêm. Điều này cũng khiến bạn đau nhức đầu và mệt mỏi khi tỉnh dậy.
Để hạn chế tình trạng đau đầu do quá nhiều andehit, ông cha ta dựa vào kinh nghiệm của mình đã biết tự ngâm ủ rượu trong chum sành không tráng men kết hợp cùng phương thức hạ thổ. Rượu được hấp thu nguồn địa nhiệt của đất trở nên ôn tính, bớt gắt và sốc hơn.
Hiện tại, không phải ai cũng có điều kiện để hạ thổ rượu như ngày xưa. Vì thế, những người nghệ nhân gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng đã nghiên cứu và cho ra loại chum ngâm rượu sành không tráng men, có khả năng thẩm thấu andehit cực tốt.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước chuẩn bị để ngâm rượu trong chum sành 30 lít đúng chuẩn, đảm bảo rượu ngấu lên ngon và không đau đầu.
Vệ sinh chum đúng cách trước khi ngâm
Lần đầu tiên sử dụng chum, bạn cần rửa sạch và tráng lại chum bằng nước ấm hoặc nóng. Hòa một chút muối nhỏ vào nước và vệ sinh sạch thành bên trong của chum, tiếp theo rửa lại bằng nước ấm rồi đem phơi chum cho khô hẳn.
Sau khi chum đã khô, pha loãng rượu trắng với nước, đổ nước cao lên đến miệng chum và ngâm thêm vài ngày. Lúc này bạn có thể để một tờ giấy dưới phần đáy chum để kiểm tra độ ngấm rò của chumm. Sau đó tiếp tục rửa lại chum bằng nước ấm và phơi khô như bước đầu tiên.
Hoàn thành xong các bước này, bạn mới nên đem chum đi ngâm ủ hoặc hạ thổ.
Các lưu ý ở quá trình ngâm rượu trong chum sành 30 lít
Để thành phẩm rượu ngon và chất lượng, quá trình lựa chọn nguyên liệu để ủ là vô cùng quan trọng. Nguyên liệu cần đảm bảo để hương vị rượu tốt nhất. Nếu không muốn đau đầu, nên chọn rượu khoảng 35 độ. Lượng rượu khi ủ cũng không nên vượt quá thành vai của chum để rượu có phần không gian để lên men.
Tiếp theo, bạn cũng cần đảm bảo chum được bịt kín trong quá trình ngâm ủ. Kích thước chum khác nhau ta lại có những cách làm khác nhau. Với chum sành 30 lít nói riêng và các loại chum dưới 50 lít nói chung, để rượu không bay hơi, bạn lấy 2 miếng nilon dày đặt vào miệng chum, dùng dây cao su quấn chặt. Lấy thêm một miếng vải phủ lên trên cùng và cuốn thêm một lớp nữa. Sau cùng là đậy nắp chum lên.
Cuối cùng là phương thức ủ rượu. Với chum sành hiện nay, bạn có thể lựa chọn hạ thổ hoặc không mà vẫn loại được bớt andehit gây đau đầu trong rượu.
Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn đúng dòng chum của Bảo Khánh Bát Tràng. Chum sành tại Bảo Khánh được làm theo công thức bí truyền của dòng họ Nguyễn. Công thức hòa trộn đất và chế tác đặc biệt giúp giữ được cấu tạo dẻo mềm vốn có của đất trong khi thành chum vẫn rắn chắc, làm mềm các phân tử rượu khi ngâm. Thành quả rượu không đau đầu, không nhức mỏi khi sử dụng.
Nếu bạn đang tìm một mẫu chum sành 30 lít chất lượng, chính hãng Bát Tràng, tham khảo ngay các dòng chum đang có sẵn tại Bảo Khánh sau đây:
Gọi điện ngay cho Gốm sứ Bảo Khánh: 0798 252 252 để được tư vấn thêm về các mẫu chum sành 30 lít chuẩn Bát Tràng.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt