26-05-2023, 9:12 am
Mùa hè là thiên đường của các loại hoa quả ngọt. Muốn có một ly rượu nho ngon như vang pháp? Cực đơn giản chỉ với những bí quyết ngâm rượu nho tại nhà sau đây.
Xem thêm:
Rượu nho chứa hàm lượng cao các chất như protein, kali, calo, carbohydrate, mangan, iron, vitamin B2, B6 - vậy nên, nếu sử dụng rượu nho theo hàm lượng hợp lý, chúng sẽ mang tới những thay đổi tích cực cho cơ thể.
Cụ thể:
- Giảm cholesterol xấu, củng cố một trái tim khỏe mạnh nhờ Procyanidin dồi dào. Ngoài ra, nho còn chứa hợp chất Resveratrol giúp làm tăng cholesterol tốt. Hợp chất này có khả năng giảm đề kháng insulin, tăng độ nhạy insulin, bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy vì thế giảm nguy cơ tiểu đường và các biến chứng của bệnh tiểu đường
- Chống oxy hóa, chống lão hóa vô cùng hiệu quả đối với các chị em, giảm chậm tiến trình lão hóa sớm, các chất oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do, giảm sắc tố melanin, giữ một làn da sáng đẹp, đặc biệt giảm các nguy cơ gây ung thư.
- Nếu sử dụng một lượng vừa phải và điều độ, rượu nho giúp giảm nguy cơ đột quỵ nhờ khả năng ngăn chặn tình trạng máu đông, giảm bệnh lý tim mạch nhờ tanin hay axit tanin chống lại các gốc tự do.
- Vitamin, protein, kali trong rượu nho giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa. Loại rượu lên men này rất tốt trong việc đồng hóa các protein, chúng sẽ giúp điều chỉnh chức năng kết tràng, điều trị viêm kết tràng. Rượu còn có lợi cho vài tiết dịch mật và tuyến insulin nên có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa cũng như phòng chống tình trạng táo bón.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách lựa chọn nho để ngâm rượu
Lựa chọn nho ngon là yếu tố hàng đầu cho ra thành quả rượu chất lượng. Muốn rượu đậm màu, đẹp mắt, bạn nên chọn các loại nho tím hoặc sẫm màu.
Bên cạnh đó, nho ngâm phải tươi, nhận biết bằng lớp vỏ bóng và căng mọng, đôi khi vẫn còn lớp phấn trắng ở trên vỏ.
Toàn bộ vỏ ngoài của quả nho không có bất kỳ vết thâm hay lõm, không quá mềm hay bị chảy nước. Nếu bạn thấy phần cuống héo mà quả nho còn tươi roi rói chứng tỏ nho bị tẩm hóa chất không đủ chất lượng.
Cách ngâm rượu nho
Bước 1: Sơ chế nho tươi bằng cách ngâm qua nước muối 20 phút, sau đó rửa lại hai lần bằng nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo hẳn nước.
Bước 2: Tách cuống nho ra khỏi vỏ, đeo bao tay và bóp sau cho nho được chà nát. Lưu ý không nên làm dập hạt nho.
Bước 3: Trộn đường đã chuẩn bị vào lượng nho đã bị chà nát. Tỷ lệ trộn như sau: 1 kg nho tương ứng với 200 gram đường.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào chum, phủ 1 lớp đường dày lên sao cho bao kín phần nho (nếu không phủ kín bởi đường rượu nho sẽ dễ bị nổi váng hoặc mốc).
Bước 5: Bịt kín miệng chum và đặt vào nơi khô ráo thoáng mát. Đợi trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng. Tuy nhiên để rượu lên men đủ và ngon nhất là khoảng 6 tháng trở lên.
Để có bình rượu nho ngon như vang ngoại, bạn cần lưu lại ngay những bí quyết sau đây:
Vệ sinh toàn bộ các dụng cụ dùng trong quá trình ngâm nho đặc biệt là bình ngâm. Tốt nhất hãy tráng bình qua nước nóng, để ráo trước khi ngâm.
Đường có yếu tố quan trọng giúp cho bình rượu không bị nổi váng. Đường cũng giúp thúc đẩy quá trình lên men của rượu. Nếu cho ít đường, rượu sẽ có vị chua nhiều hơn. Bạn có thể cân nhắc tùy theo khẩu vị của mình.
Sau khi ngâm xong mẻ rượu thứ nhất, bạn có thể dùng bã rượu để cho vào những mẻ rượu nho ngâm sau. Bã rượu cũ giúp bình rượu dễ lên men hơn. Lúc này bạn có thể giảm bớt đường mà không sợ bị mốc hay váng.
Không nên di chuyển bình ngâm quá nhiều trong lúc rượu đang trong quá trình lên men. Tránh để bình ở những nơi có độ ẩm cao hoặc quá nắng nóng. Nếu ngâm trong bình thủy tinh, bạn cần tránh ánh sáng bằng cách bọc bình lại và để vào những nơi tối để không bị hỏng rượu.
Sau khi rượu lên men đến mức độ mong muốn, bạn có thể vớt bã rượu ra và chế thêm rượu trắng vào hoặc có thể bảo quản cốt rượu để thưởng thức theo sở thích.
Cách ngâm rượu nho vô cùng đơn giản nhưng sẽ có thành quả tuyệt vời nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn trên.
Chúc bạn có những mẻ rượu thành công.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt