Cách chọn chum ngâm rượu chất lượng cực dễ

Mua chum sành để ngâm rượu là nhu cầu ngày càng cao của người dân khi thị trường xuất hiện quá nhiều rượu giả gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên cách mua chum ngâm rượu chất lượng như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau, bạn có thể sử dụng các loại chum sành ngâm rượu có kích thước khác nhau như: 120 lít, 100 lít, 60 lít, 50 lít, 30 lít,…. và nhỏ nhất là 1 lít. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chum ngâm rượu khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì tồn tại hai loại sản phẩm chính là: chum có tráng men và chum không tráng men.

Tại sao không nên chọn chum tráng men để ngâm rượu?

Chum tráng men trông khá giống sành tuy nhiên nhìn bóng bẩy hơn , màu men đều không thô như gốm sành.

 • Chum men sành bóng: Với những loại chum này miệng chum có màu gốm đỏ do chưa nung cao nhiệt, bên ngoài phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…) nhìn sản phẩm khá bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt trơn.
 • Chum tráng men giả sành, thành chum tráng men nhưng dưới đáy chum không có men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.

Nói chung dùng chum tráng men để ngâm rượu sẽ không tốt vì trong quá trình sử dụng các sản phẩm chum sành trên sẽ gặp phải một số hiện tượng sau:

 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng (vì men tráng có sử dụng hóa chất).
 • Rượu ngâm lâu nhưng không ngon vì có lớp men ngăn cản việc trung hòa và giải độc tố.
 • Sản phẩm chưa được nung ở nhiệt độ cao dưới 1.200 độ C nên thường hay bị rò rỉ.
 • Hơn thế nữa, loại chum này không đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe người dùng. Do đó, bạn cần cẩn trọng tuyệt đối không nên chọn chum này để ngâm rượu.

Cách chọn chum ngâm rượu Bát Tràng

Từ xưa đến nay gốm sứ Bát Tràng, trong đó chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sự lựa chọn an toàn cho người sử dụng. Trước đây người dân làng nghề Bát Tràng thường dùng lò hộp đốt bằng than các sản phẩm gốm sứ. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay, làng nghề đã áp dụng khoa học kĩ thuật vào để sản xuất như công nghệ lò gas vừa an toàn cho sản phẩm vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.

 • Để đạt chuẩn chum có màu sắc nâu hoặc đỏ trầm do được đun bằng lò gas ở nhiệt độ cao dần đến nhiệt độ đạt yêu cầu 1300 độ C, rồi lại hạ dần nhiệt độ xuống thấp, thời gian nung dài lên đến 70 giờ.
 • Đặc biệt, khi gõ vào có tiếng vang và đanh như chuông. Yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất chum đã đạt được độ sành. Yếu tố này quan trọng nhất thiết phải kiểm tra đầu tiên.
 • Bề mặt chum bóng ít không đều mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ, không bao giờ đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men.
 • Kiểm tra những dấu rạn nứt cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chum, nếu có phải loại bỏ ngay.
 • Do cấu tạo 100 % là đất sét nên nặng thường nặng hơn 3 đến 4 lần chum có tráng men.
 • Khi dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) sẽ thấy cả trong xương đất và bên ngoài chum đều là 1 màu như nhau (như vậy không tráng men).

Chất lượng - bền đẹp - an toàn chính là những yếu tố để lý giải tại sao nên chọn chum sành Bát Tràng không tráng men để ngâm rượu.

Bài viết trên là một vài gợi ý trong cách chọn chum ngâm rượu chất lượng cực dễ bạn có thể áp dụng khi mua. Qúy khách cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua sản phẩm chum sành ngâm rượu chuẩn, vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575 để được tư vấn.

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt