Dụng cụ thưởng trà của người xưa có gì đặc biệt?

Xa xưa, người ta chỉ cần nhìn dụng cụ thưởng trà với các bộ trà kí là đoán biết được giai tầng xã hội, tâm ý, trình độ của chủ nhân. Vậy, dụng cụ thưởng trà của người xưa có gì đặc biệt?

Ấm chén

Theo sử sách, từ thế kỷ 18 - 19, các tầng lớp quyền quý, giàu sang của nước ta đã thường gửi kiểu cách qua các lò sứ danh tiếng ở Cảnh Đức Trấn đặt làm riêng đồ dùng, trong đó có trà cụ. Người sành trà cầu kỳ phải sắm đủ bốn kiểu ấm chén thưởng trà tương ứng với các mùa: xuân, hạ, thu, đông, hơn thế nữa, các họa tiết sẽ ứng với đề tài trang trí, thơ văn do tự mình sáng tác hay chọn lựa cho phù hợp. Ngày nay, thưởng trà vẫn là phong tục đẹp được duy trì. Tuy nhiên, khi pha trà rất kỵ dùng ấm chén bằng kim loại, thích hợp nhất nên dùng ấm chuyên bằng gốm sứ hoặc các loại ấm chén Bát Tràng.

Chọn bộ ấm chén pha trà được coi là đặc biệt quan trọng cho việc có tách trà ngon để thưởng thức. Người xưa cũng tùy thuộc vào số lượng người mà chọn ấm cho phù hợp: chọn ấm độc ẩm (một người uống), song ẩm (hai người uống), quần ẩm (ba hay bốn người uống).

Khay, kỷ trà

- Khay trà: khay trà thường có hình chữ nhật, hình vuông có thể được làm bằng gỗ quý chạm khắc hoa văn, cẩn xà cừ,  tre già, đồi mồi, ngà voi.

- Kỷ trà: được hiểu là cái bàn nhỏ thường có chân cao, thanh nhã để bày khay, ấm, chén. Nếu kỷ trà chân thấp thì nên  đặt trên sập hoặc ván ngựa để bày đồ thưởng trà.

- Nước pha trà: tốt nhất là dùng nước suối ở đồi núi cao, nước sông thượng nguồn. Xa xưa rất kỵ việc sử dụng nước ở gần vùng dân cư đông đúc, mộ địa để pha trà.

Nước pha trà không nên dùng nước sôi 100 độ C, nhiệt độ nước tốt nhất để pha trà là 85-90 độ C. Một ấm trà chỉ nên chế từ hai đến ba lần. Không nên dùng trà ngâm trong ấm lâu đã nguội lạnh.

Chọn bộ ấm chén làm quà tặng gốm sứ còn là gửi gắm tình cảm lời cầu chúc tốt lành thích hợp đến người nhận.

Qua những thông tin trên, hi vọng quý khách có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn, hiểu biết hơn về dụng cụ thưởng trà của người Việt xưa. Cho đến ngày nay, cách thưởng trà của dân ta vẫn không có gì khác biệt, hoặc nếu có cũng chỉ là đôi chút tùy sở thích của mỗi người. Và đặc biệt, các bộ ấm chén bằng sứ để pha trà vẫn là lựa chọn số một của người sành trà.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt