Tại sao gốm sứ lại được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới?

Ai cũng biết rằng đồ gốm sứ được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực không chỉ trong nước mà còn rộng khắp trên thế giới là bởi tính thẩm mỹ mà chúng mang lại. Tuy nhiên có thể bạn đã chưa biết thêm những điều này...

Nồi, xoong, chảo, niêu sành, bộ ấm chén trà… làm từ đất sét nung (gốm) hay có tráng men (sứ) là những dụng cụ nấu nướng cũng như chứa đựng đồ ăn phổ biến từ xa xưa.

Tại sao gốm sứ lại được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới?

Trước tiên, chúng ta phải khẳng định việc sử dụng những đồ vật này đầu tiên là giá trị thẩm mỹ của chúng rất lớn, hơn nữa lại hoàn toàn hợp vệ sinh, an toàn cho người sử dụng. Đồng thời đồ gốm sứ rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng đảm bảo sức khỏe con người.

Nấu ăn, hay chứa đựng đồ ăn bằng những dụng cụ này sẽ không có các phản ứng hóa học hay các chất độc hại cho người sử dụng như các vật dụng bằng kim loại.

Có một thời gian các vật dụng nấu nướng bằng gốm sứ được thay thế bằng kim loại như đồng, nhôm và cả inox vì độ bền cao hơn. Tuy nhiên khoa học đã phát hiện quá trình đun nấu trong các dụng cụ bằng kim loại thường kèm theo các phản ứng không mong muốn làm biến chất thực phẩm. Họ cũng nhấn mạnh thêm, các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn là được nấu bằng dụng cụ kim loại, đồ ăn được đặt trên chén đĩa gốm sứ cũng giữ được hương vị kèm theo là giá trị thẩm mỹ kích thích vị giác người tiêu dùng. Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển hơn thì việc sử dụng đồ gốm sứ trong gia đình cũng đa dạng và phổ biến hơn. Các nhà hàng, khách sạn cũng phát triển các món ăn từ ngày xưa như cá kho tộ, cơm niêu… được nấu hoàn toàn trong niêu sành.

Ưu điểm, tính tiện lợi của việc sử dụng đồ gốm sứ trong văn hóa ẩm thực

  • Đối với ẩm thực thì không chỉ là ăn ngon mà còn phải đẹp mắt. Do đó, các sản phẩm gốm sứ đã chinh phục ngay những khách hàng khó tính từ vẻ hình thức bên ngoài. Món ăn ngon phải được trang trí và đặt trong những chiếc chén đĩa bằng gốm sứ với hoa văn và họa tiết phù hợp kích thích được vị giác.
  • Nhắc đến ẩm thực là phải nhắc tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở đây không chỉ là vệ sinh an toàn trong nguyên liệu nấu ăn mà cả vật dụng chứa đồ ăn. Với chén, đĩa… vật dụng nấu nướng bằng sứ thì hoàn toàn có khả năng tránh các phản ứng hóa học không mong muốn với đồ ăn đồng thời với khả năng vệ sinh dễ dàng vô cùng sạch sẽ sau khi sử dụng. Việc bám mỡ, dầu và các vết bẩn từ đồ ăn sau khi sử dụng rất ít khi xảy ra và rất dễ dàng tẩy rửa.
  • Những bộ chén đĩa, dụng cụ nấu nướng bằng gốm sứ còn tôn lên sự sang trọng của gia chủ.

Tuy nhiên nhược điểm của dụng cụ bằng gốm sứ là dễ vỡ, dễ mẻ khi bị va đập hoặc rơi. Do vậy, để tránh điều này thì người sử dụng hết sức lưu ý để sử dụng sản phẩm bền chắc nhất.

Việc quyết định chất lượng sản phẩm có lâu dài hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn mua chúng ở đâu? Có uy tín và đáng tin cậy hay không? Do đó, lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua đồ gốm sứ tại các cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt