Tranh gốm sứ– Hiểu về tranh gốm sứ Bát Tràng

Trong phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc của mỗi người cũng không còn quá xa lạ với một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp được đặt trong phòng. Nhưng sẽ thật sự trang trọng hơn khi đó là một bức tranh gốm sứ bát tràng.

Xem thêm: Ý nghĩa của tranh phong thủy Tứ Quý của làng gốm Bát Tràng

 

Không chỉ là một thú vui tao nhã, mà tranh còn dùng để trang trí cho căn phòng tạo nên nét trang trọng cho gia chủ. Tranh đã gần như quá quen thuộc với người dân Châu Á, trong đó có Việt Nam ta. Không chỉ ở Châu Á, mà khắp nơi trên thế giới vẫn còn rất nhiều người sưu tầm tranh.

Mục đích sưu tầm tranh là để nói lên sự lâu bền, trường tồn với thời gian, nói về sự lâu bền thì tranh sứ được xếp vào số một.

Xem thêm: Tranh sứ Bát Mã Truy Phong - Mã Đáo Thành Công

Vậy tranh gốm sứ là gì?

Tranh gốm sứ là loại tranh rất nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới và rất được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu chính của loại tranh này là đất gốm và đất cao lanh trắng. Thợ thủ công vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết bằng tay và được nung ở nhiệt độ cao khoảng 1200 độ C nên màu tranh được lưu giữ lại rất là lâu.

Những chủ đề yêu thích của nhiều người khi chọn mua tranh gốm sứ bát tràng đó là : tứ bình, cảnh sơn thủy hữu tình, cảnh tùng trúc cúc mai, chợ quê, cổng làng, phố cổ,…..

Tuy nhiên, cần phải phân biệt cho rõ về tranh gốm sứ. Bởi rất nhiều người tưởng đây chỉ là một loại, thế nhưng lại có hai loại tranh khác nhau đó là : tranh gốm và tranh sứ.

Nếu tranh gốm và sứ là hai loại khác nhau, vậy tranh sứ là gì?

Khác với tranh gốm được làm bằng đất gốm và đất cao lanh trắng. Tranh sứ chỉ được làm từ đất cao lanh trắng, đồng thời được phủ lên trên một lớp men bóng bên trên trên bề mặt.

Các nét hoa văn thường là vẽ thủ công hoặc đắp nổi lên bằng tay. Một sồ gợi ý về cách lựa chọn tranh sứ :

  • Tranh hoa văn đắp nổi sắc nét thì các góc tranh và mép tranh không bị trầy.
  • Tranh vẽ trơn thì có bề mặt nhẵn bóng, có vân vải lụa, hoa văn được sắc nét.
  • Đặt tranh trên mặt phẳng để đo độ phẳng của tranh.
  • Kiểm tra âm thanh khi gõ vào nếu kêu coong coong thì tranh đạt chuẩn, còn nếu nghe cạnh cạnh thì tức là tranh bị nứt âm.
  • Ngắm tranh ở khoảng 2 – 3 mét để có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ bức tranh.
  • Kiểm tra khung tranh có bị trầy và xước hay không.

Đó là đôi nét về tranh sứ, vậy còn tranh gốm là gì?

Như đã nói trên thì tranh gốm được làm từ đất gốm, và không được phủ lớp men bóng trên bề mặt. Các nét hoa văn cũng được làm tương tự như tranh sứ.

Cách để lựa chọn tranh gốm cũng như lựa chọn tranh sứ : cần kiểm tra về âm thanh khi gõ, khung tranh không trầy xước, xem độ phẳng của tranh.

Nói về tranh gốm sứ bát tràng, cho tới nay cũng không khác biệt của tranh gốm và tranh sứ :

+ Nguyên liệu : tranh sứ làm từ đất trắng cho nên khi ra lò sản phẩm thô không men sẽ có màu trắng, còn tranh gốm được làm từ đất gốm màu đỏ nên khi ra lò sẽ có màu đỏ. Nếu quan sát kỹ hai bức tranh gốm sứ bát tràng thì sẽ thấy rõ màu sắc khác nhau.

+ Chất lượng : Tranh sứ các nét hoa văn nhìn rõ nét, tinh xảo hơn so với tranh gốm. Tranh gốm tuy không rõ nét như tranh sứ nhưng lại mang nét mộc mạc, thô ráp tạo thêm sắc màu hoài cổ cho bức tranh. Đối với những người làm gốm sứ, thì tranh gốm sẽ đẹp hơn với những kiểu trang trí hoa văn dạng đắp nổi hình, còn gốm sứ thì đẹp hơn với kiểu vẽ trơn.

Tranh gốm sứ vốn là vật trang trí đẹp và sang trọng, bài viết này sẽ phần nào chỉ ra cho bạn những kiến thức hữu ích về tranh gốm sứ để bạn có thể hiểu và lựa chọn cho mình một bộ tranh ưng ý.

Liên hệ mua tranh gốm sứ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Số 14 đường Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt