Vì sao nên dùng hũ sành để muối dưa?

Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia chỉ nên dùng hũ sành muối dưa và tuyệt đối không được muối trong hũ nhựa.

Cảnh báo nguy cơ gây ung thư khi muối dưa cà trong hũ nhựa

Trong quá trình sản xuất hũ nhựa, để nhựa nhiều màu và có độ dẻo cao nhà sản xuất sẽ dùng thêm melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Khi dùng đồ nhựa để muối dưa thì axit trong dưa sẽ xảy ra phản ứng hoa học với các chất phụ gia. Các chất độc hại này sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc.

Bộ Y tế đã quy định những loại đồ nhựa có thể được dùng cho thực phẩm và những loại bị cấm. Nếu muốn đựng thực phẩm và muối dưa cà, người dân phải biết chọn những loại được phép sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, thông số kỹ thuật rõ ràng. Nếu cố dùng những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư.

Chỉ nên dùng hũ sành muối dưa

Hũ sành muối dưa có đặc tính hoàn toàn khác so với hũ muối dưa cà bằng chất liệu khác như hũ muối dưa bằng nhựa.

Khi muối dưa cà sẽ xảy ra quá trình lên men, những chất này sẽ không hề có tác động đến hũ sành muối dưa. Lý giải cho điều này bởi lẽ hũ sành được làm từ đất sét tự nhiên trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao làm giải phóng hoàn toàn các chất độc hại như chì.

Nếu như dùng hũ gốm để muối dưa thì người dùng sẽ đối mặt với mối nguy lớn là hoa văn trong gốm sứ có chứa nhiều chì, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Hũ sành muối dưa hoàn toàn không có hoa văn chỉ được tràng men. Lớp men này có tác dụng bảo vệ, ngăn cản sự ảnh hưởng của axit tiết ra trong quá trình muối tác động lên hũ.

Nhiều đầu bếp đã tiết lộ cho chúng tôi là muối dưa trong hũ sành ngon hơn muối trong các loại hũ khác. Bởi lẽ hũ sành có sự giao thoa của tự nhiên giúp món dưa muối thẩm thấu được tinh hoa đất trời.

Bí kíp muối dưa ngon bằng hũ sành

Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, phải chắc chắn một điều là bạn muối trong hũ sành muối dưa.

Cải bẹ mua về phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.

Hành củ, hành lá rửa sạch, cắt khúc dài chừng 5cm.

Bước tiếp theo là làm nước muối dưa: nước đun sôi, để âm ấm, pha theo tỷ lệ : 1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp, nên thử lại vị của nước muối thấy nước hơi mặn, có chút chua là được.

Vệ sinh hũ sành muối dưa: Đun sôi tráng qua toàn bộ hũ, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Bước này cực kỳ quan trọng bởi nếu hũ sành muối dưa bị bẩn thì sẽ làm dưa dễ bị khú và lên men.

Cho dưa vào hũ, lưu ý để cọng xuống trước, lá phủ lên trên. Sau đó  thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Dùng 2 thanh tre chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.

Đổ hỗn hợp nước muối pha ở trên vào. Lưu ý: đổ nước ngập mặt rau. Để nơi hũ sành muối dưa ở nơi thoáng  mát khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt