Bát hương không có cốt có làm sao không?

Cốt bát hương là những vật phẩm đặt trong lòng bát hương với mục đích để tạo sự linh ứng trong thờ cúng. Bát hương không có cốt có làm sao không? Cùng tìm hiểu ngay.

Bát hương không có cốt có sao không?

bát hương không có cốt có làm sao không

Xem thêm:

Bát hương là vật phẩm thờ cúng hội tụ linh khí có khả năng ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình. Để tránh gặp phải những điều không tốt, bát hương cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Trong đó, bát hương là phải có cốt bên trong.

Việc bát hương không có cốt sẽ khiến bàn thờ mất đi sự linh thiêng vốn có, gia chủ khó lòng được thần linh gia tiên chấp nhận và phù hộ độ trì.

Bát hương không có cốt còn gọi là bát hương không có lộc. Bởi cốt bát hương mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Đây được coi như sự hội tụ linh khí đất trời mà con người phải trải qua hàng trăm năm mới hình thành.

Nói một cách dễ hiểu, nếu coi bát hương là con người thì cốt bát hương tựa như phần linh hồn quan trọng mà thiếu nó, việc thờ cúng sẽ trở nên không có ý nghĩa và vô tác dụng. Bởi bát hương có cốt mới linh ứng, ông bà tổ tiên mới có thể phù hộ.

Việc đặt bát hương mà không bỏ cốt còn thể hiện gia chủ chưa có sự thành tâm. Đây là điều vô cùng kiêng kỵ, có thể xem đến tai họa xấu tới gia đình.

Chính vì vậy, bát hương không có cốt là không phù hợp. Gia chủ cần lựa chọn cốt bát hương đầy đủ để tạo sự linh ứng và khai sáng được bát hương.

Bát hương có cốt gồm những gì?

Để bát hương không có cốt là không được, song cốt bát hương thì gồm những gì? Chi tiết các vật phẩm trong bát hương gia chủ cần chuẩn bị bao gồm: tro nếp, bộ thất bảo, giấy hiệu và bột ngũ vị. Mỗi vật phẩm lại có ý nghĩa quan trọng riêng.

Tro nếp

cốt tro bát hương

Tro nếp thường được đổ bên trong bát hương mang tác dụng giữ cho nén hương khi cắm được chắc chắn. Bát hương không có cốt tức bát hương không có tro nếp. Tro nếp mang mùi thơm dễ chịu còn có ý nghĩa biết ơn và ca ngợi công lao của ông cha đã hi sinh nhằm cho con cháu có cuộc sống dễ chịu hơn.

Cốt thất bảo

cốt thất bảo cho bát hương

Cốt thất bảo bao gồm 7 vật phẩm nhỏ là: thiếc vàng, thiếc bạc, thạch anh, ngọc , mã não , xà cừ (ngọc trai), san hô đỏ. 7 bảo vật này đều có ý nghĩa phong thủy tốt lành. Khi đặt chung với nhau, chúng có tác dụng khiến cho bát hương linh ứng, để mỗi khi thần linh gia tiên an ngự có thể chứng giám lòng thành và phù hộ cho gia đình.

  • Thành phần thạch anh là loại đá mang trường năng lượng cao nhất giúp thu hút tài may mắn, sức khỏe và tránh tà khí, chống phóng xạ.
  • Ngọc đặt trong cốt thất bảo cũng có ý nghĩa tương tự thạch anh. Ngoài ra, chúng còn biểu tượng cho sự giàu sang phú quý.
  • Thành phần mã não nổi tiếng trên khắp thế giới, đặc biệt là châu u. Mã não biểu tượng cho sự hưng thịnh và trường thọ, may mắn.
  • Ngọc trai là tinh túy của đại dương nên có ý nghĩa mang đến những trường năng lượng tốt cho gia đình.
  • Thành phần san hô đỏ trong cốt thất bảo lại biểu trưng cho sự may mắn, gia đình sẽ có quý nhân phù trợ.
  • Thiếc bạc thiếc vàng là những dòng kim loại quý. Vàng bạc có ý nghĩa của sự phú quý, vật chất sung túc dồi dào. Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng mang đến bình an, xua đuổi tà khí.

Cốt thất bảo hiện nay thường được bán sẵn tại các cửa hàng vàng mã. Bạn cũng có thể dùng cốt thất bảo thật để tăng trường khí phong thủy, mang tới nhiều điều lành cho gia đình.

Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng chính hãng, giá rẻ

Bột ngũ vị

cốt của bát hương

Quan trọng không kém cốt thất bảo, bát hương cũng cần bột ngũ vị. Bột ngũ vị có cấu tạo từ các loại thảo dược thiên nhiên được xay nhuyễn. Chúng có mùi hương thơm đặc biệt đến từ các loại cây như hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế, thì là.

Các loại thảo dược này kết hợp với nhau tạo ra một mùi thơm tinh khiết. Chúng có tác dụng tẩy uế, trừ đi hung khí, đem lại cát khí cho không gian thờ cúng, khiến cho bàn thờ tôn kính và trang nghiêm hơn.

Tờ giấy dị hiệu

giấy dị hiệu trong bát hương

Giấy dị hiệu là vật phẩm quan trọng mà bát hương nào cũng cần có. Giấy dị hiệu ghi tên những người đã khuất được gia đình thờ cúng và được dán vào cốt thất bảo. Thủ tục này thường được các sư thầy thực hiện

Thông qua bài viết, ta có thể hiểu, bát hương không có cốt là một trong những điều kiêng kỵ mà gia chủ cần lưu tâm. Nếu muốn gia đình bình an phát đạt, hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho việc bốc bát hương đúng cách và đầy đủ nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt