Đi tìm chiếc lọ lộc bình lớn nhất Việt Nam

Với chiều cao lên đến 3,4m chiếc lọ lộc bình do nghệ nhân Lê Minh Ngọc ở làng gốm Bát Tràng đã lập kỷ lục là lọ lộc bình lớn nhất Việt Nam.

 

Chiếc bình mới ra lò cao 3,4m phá vỡ kỷ lục của chính Lê Minh Ngọc. Trong góc là chiếc bình cao 2m.

 

Hành trình đẫm mồ hôi và nước mặt của chiếc lọ lộc bình lớn nhất Việt Nam

Để sản xuất ra lọ lộc bình cao đến 3,4m không phải là điều dễ dàng. Trong các nghệ nhân của làng gốm Việt Nam chỉ có rất ít người có thể làm được điều kì diệu này. Chủ nhân của chiếc lọ là anh Lê Minh Ngọc. Anh cũng là người duy nhất trong làng nghề Bát Tràng nắm giữ bí quyết sản xuất loại lộc bình ngoại cỡ cao từ 2m trở lên.

Để sản xuất ra được lọ lộc bình 3,4m công việc đầu tiên anh làm là đập cái lò nung cũ đi, xây một cái mới to hơn, cao hơn cho vừa với những chiếc bình lớn hơn. Anh xây lò theo công nghệ mới, tiết kiệm đến hơn 60% nhiên liệu. Chỉ riêng việc xây lò đã ngốn hết 800.000 triệu của anh.

Hai năm trời ngày đêm miệt mài với niềm đam mê, anh cùng nhóm thợ ròng rã với công việc tiện cốt mẫu, đổ khuôn, rồi tạo hình lọ... Một tay anh Ngọc phải làm tất cả các công việc ấy với kinh nghiệm của mình, những người thợ khác chỉ có thể trợ giúp phần nào.

Công đoạn khó khăn nhất là tạo hình cho lọ. Anh Lê Minh Ngọc cho hay “Lọ lộc bình này có kích cỡ  quá lớn nên nguyên liệu trong khuôn khi tạo hình rất dễ chảy xuống, làm hỏng bình ngay. Rồi khi nung phải làm sao cho lửa đều vì lò cao, bên dưới thường bị non lửa hơn”.

Hơn 2 tháng ròng rã 4 chiếc lọ cao hơn 3m được đưa vào cái lò nung cao tới 6m. Sau 4 ngày đêm chờ đợi, cửa lò mở ra trong sự háo hức của anh, nhưng niềm vui chẳng tày gang, trong 4 lọ chỉ một chiếc còn nguyên vẹn, 3 chiếc còn lại cái thì cái méo, cái nứt vỡ.

Với ý chí kiên cường, anh không nản lòng mà ngược lại còn rất vui sướng vì đây là lần đầu tiên anh thành công ngay lần nung đầu khi làm một chiếc bình ngoại cỡ lớn như vậy. Anh cùng mọi người tiến hành đo chiều cao của lọ. Con số 3,4m khiến anh nhảy cẫng lên sung sướng. Cuối cùng bao nhiêu công sức anh cũng đã được đền đáp bằng chiếc lọ lộc bình khổng lồ này.

Ngắm nghía gia tài lọ lộc bình khổng lồ khiến ai cũng phát mê

 

Anh Lê Minh Ngọc bên cặp độc bình cao 3m (ảnh trái, chụp năm 2002) và chiếc bình cao 3,4m mới thành công của anh.

 

Không chỉ có chiếc lọ lộc bình 3,4m trong nhà anh Ngọc còn rất nhiều lộc bình với kích thước ngoại cỡ. Chỉ cần bước chân vào nhà anh Ngọc, nhìn quanh từ nhà đến sân, đâu đâu cũng thấy những chiếc bình, chiếc lọ “khủng”, cái nhỏ nhất cũng cao quá nửa mét. Trong góc nhà, chiếc lọ cao 3,4m nổi bật khi đứng cạnh cặp chóe và một chiếc lọ cao 2m khác.  Gia tài lọ lộc bình của gia đình anh là ước mơ của biết bao nhiêu người.

Với những người trong nghề không ai còn xa lạ với kỷ lục về cặp lộc bình lớn nhất Việt Nam của anh năm 2005 với chiều cao 3m. Hình ảnh anh Ngọc và cặp độc bình ấy vẫn được in trong cuốn Niên giám kỷ lục Việt Nam 2008. Cặp lộc bình này sau được bán với giá 800 triệu đồng, là số tiền để anh tiền hàng làm chiếc lọ lộc bình 3,4m.

Ngoài lọ lộc bình, vợ chồng anh Ngọc còn đang sở hữu một chiếc chóe cao tới 2,4m.

Sưu tầm và tổng hợp: Gốm sứ Bảo Khánh

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt