Gốm sứ Bát Tràng – Thương hiệu gốm sứ của làng nghề truyền thống

Bát Tràng không hề xa lạ với nhiều người khi mà tên gọi của nó đã gắn liền với thương hiệu gốm sứ Bát Tràng – sản phẩm của làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng.

Làng gốm Bát Tràng

Khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long, 5 dòng họ nổi tiếng làm nghề gốm là Trần, Vương, Lê, Nguyễn, Phạm đã đưa gia đình và những người thợ làm gốm nhiều kinh nghiệm ra phía kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp. Tại đây, 5 dòng họ đã kết hợp với dòng họ Nguyễn ở đất Minh Tràng tạo nên làng gốm nổi tiếng Bát Tràng hiện nay.

Nếu như trước kia, gốm sứ Bát Tràng đa phần là những sản phẩm đồ thờ: chân đèn, lư hương, lọ hoa,… Nhưng về sau do những du nhập nền văn hóa nước ngoài, cộng với thị hiếu nhu cầu của thị trường, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã trở nên gần gũi hơn với đời sống con người: ấm trà, ly chén,…

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng sản xuất nhiều mặt hàng phong phú về chủng loại và đa dạng về kiểu dáng. Những sản phẩm gốm sứ mỹ thuật, gốm sứ gia dụng, lọ lộc bình sứ, bộ ấm chén trà, chum ngâm rượu Bát Tràng, gốm xây dựng,…đang dần được Bát Tràng chú trọng sản xuất hơn những đồ gốm gia dụng.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – một hành trình gian nan

Hầu hết, những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được làm nên từ đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làm gốm mà không hề trải qua bất kỳ một hệ thống kỹ thuật hiện đại nào.

Đầu tiên, từ những viên đất sét vô tri vô giác, dưới bàn tay nghệ nhân làm gốm sẽ trở thành một tác phẩm gốm sứ tuyệt đẹp với sự kết hợp của những màu sắc khác nhau. Sau khi được tô vẽ bằng màu sắc, những sản phẩm gốm sứ sẽ được tráng một lớp men đặc trưng của Bát Tràng và được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao. Nếu như trước đây, làng gốm Bát Tràng sử dụng lò nung để nung gốm thì ngày nay được thay thế bằng lò gas để giảm tối thiểu ô nhiễm môi trường.

Như vậy, để làm nên một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là điều không hề dễ dàng, mà nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự khéo léo của những người thợ làm gốm. Quan trọng hơn, những sản phẩm gốm sứ không chỉ là những tâm huyết, những tâm tư tình cảm của người thợ làm gốm, mà nó còn là đại diện của làng quê Việt Nam.

Gốm sứ Bát Tràng luôn phát triển không ngừng

Với thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, các sản phẩm trong nước sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt với những sản phẩm nước ngoài, gốm sứ Bát Tràng cũng là một trong số đó.

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng đang đối mặt với những khó khăn khi gốm sứ Trung Quốc du nhập ngày càng nhiều với mức giá vô cùng rẻ nhưng mẫu mã, kiểu dáng lại vô cùng đẹp mắt.

Trước tình hình đó, những người làm gốm Bát Tràng đã không ngừng học hỏi và tiếp thu những cái mới ứng dụng vào những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, bằng chứng là đã tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng với nhiều mẫu mã, kích thước phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng: tranh gốm sứ, đồ chơi bằng gốm, chuông gió,… Ngoài ra, các cơ sở sản xuất gốm sứ Bát Tràng còn nhận sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng trong và ngoài nước. Chính vì vậy, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã và đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Như vậy, mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không chỉ là một vật dụng trong đời sống của con người, mà nó còn là một sản phẩm mỹ nghệ đại diện cho nền văn hóa truyền thống của làng nghề truyền thống Bát Tràng.  Truy cập website Gốm sứ Bảo Khánh để lựa chọn được những sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất được sản xuất tại Bát Tràng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt