25-10-2023, 9:03 am
Cây xộp (câu trâu cổ) là một loại cây với nhiều dược tính đặc biệt trong Đông Y ở cả thân, cành lá và quả. Loại cây này cũng khá phổ biến và được trồng trang trí sân vườn tại nhiều ngôi nhà. Nếu bạn có, hãy ngâm ngay mội bình rượu ngâm quả xộp giúp khỏe xương, tăng sinh lý cực mạnh.
Quả trâu cổ, xộp hay nhiều nơi còn gọi là quả vẩy ốc là loại quả chứa rất nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Chúng có thể sử dụng trong đời sống hàng ngày, điều trị một số loại bệnh.
Tham khảo:
3 cách ngâm rượu hoa quả thập cẩm ngon mê ly cho ngày hè
Tuyệt kỹ ngâm rượu đinh lăng cực tốt cho sức khỏe
Bí quyết ngâm rượu vải không nổi váng giải nhiệt mùa hè
Thân và lá quả xộp có thể thu hoạch quanh năm để làm thuốc, trong khi đó phần quả thường được thu hái vào mùa thu, có đem phơi khô hoặc làm chế biến theo nhiều dạng khác nhau như ngâm rượu.
Thành phần dược tính trong quả xộp có hàm lượng chất gôm thủy phân thành fructose, arabinose và glucose cao lên đến 12%. Nhờ đó, loại quả này khi ngâm rượu có rất nhiều công dụng trong việc:
- Bổ thận tráng dương
- Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, liệt dương, chứng di tinh mộng tinh
- Có tác dụng điều trị đau lưng mỏi gối
Ngoài ra, quả xộp có thể bảo quản bằng cách phơi khô cắt nhỏ để mang tới những công dụng chữa bệnh tuyệt vời khác như:
- Giảm đau, chống viêm: nhờ có chứa chiết xuất methanol - một hoạt chất có thể hạn chế vi khuẩn xâm nhập, giúp chống viêm giảm đau đặc biệt là các cơn đau nhức xương khớp.
- Hạ đường huyết: Thành phần polysaccharide pectic và axit hexenuronic trong quả xộp giúp kiểm soát đường huyết tốt, hỗ trợ kích thích sản sinh insulin tránh tăng đường huyết nên đây là loại quả rất tốt với người có nguy cơ hoặc đang bị đái tháo đường.
- Chống oxy hóa, ức chế tế bào ung thư: Quả xộp có tới 4 hoạt chất chống oxy hóa flavonoid glycoside gồm rutin, apigenin, 6-neohesperidose, kaempferol robinobioside, kaempferol 3-rutinoside tăng khả năng chống gốc tự do và các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.
Cách ngâm rượu quả xộp tại nhà vô cùng đơn giản, bạn có thể ngâm quả xộp tươi hoặc khô tùy thích. Sau đây, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ hướng dẫn bạn.
Cách ngâm rượu quả xộp khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Quả xộp khô cắt lát, rượu trắng 35-40 độ, bình ngâm rượu.
Cách ngâm rượu quả xộp khô không hề cầu kì. Đầu tiên, bạn đem quả xộp khô rửa qua với hai lần rượu trắng để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó cho vào bình ngâm và đổ rượu vào là xong. Tỷ lệ ngâm là 1kg xộp khô tương ứng với khoảng 4-6 lít rượu trắng ngon, bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị.
Khi cho vào trong bình ngâm, bạn nhớ vặn và bịt kín bình, để vào nơi khô ráo thoáng mát. Có thể sử dụng rượu ngâm xộp khô sau khoảng ít nhất là 3 tháng.
Cách ngâm rượu quả xộp tươi
Nếu bạn muốn một bình xộp với tác dụng bổ thận, khỏe xương, tăng cường sinh lý, hãy làm theo công thức sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm như sau:
Rửa sạch quả xộp để loại bỏ hết bụi bẩn. Quả này có nhiều nhựa nên tốt nhất bạn hãy sử dụng bao tay trong các giai đoạn sơ chế nhé.
Đợi ráo nước rồi dùng dao bổ đôi hoặc bốn tùy theo kích thước của quả, đem phơi nắng cho se lại. Sau đó, cho lên nồi xao qua bằng lửa nhỏ.
Với đỗ đen xanh lòng, bạn cũng xao qua như vậy.
Tiếp theo, đổ cả hai nguyên liệu vào một chiếc bình sành chuyên ngâm rượu. Cho ngập rượu trắng lên và đậy kín nắp, đem đi ủ là xong.
Lưu ý bạn cần để rượu phủ kín nguyên liệu. Tỷ lệ tham khảo là 1kg quả xộp - 500 gram đỗ đen xanh lòng, rượu có thể gia giảm sao cho ngập nguyên liệu.
Rượu ngâm quả xộp này cần được ngâm ít nhất 4 tuần mới có thể sử dụng. Ngâm trong chum sành càng lâu thì dược tính càng nhiều, rượu càng ngấm.
Để hũ rượu ngâm quả xộp ngon, chất lượng, giữ được dược tính, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau đây
Để biết được rõ hơn cách ngâm rượu quả xộp, bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết cụ thể bên trên. Chúc bạn thành công và có mẻ rượu quý.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt