Kinh nghiệm khử andehit trong rượu hiệu quả

Trong những năm gần đây, số lượng nguời bị ngộ độc rượu chứa adehit, methanol gây nguy hiểm đến sức khỏe con người ngày càng tăng cao. Chính vì, trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ đến quý khách một vài kinh nghiệm khử andehit trong rượu hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng.

Rượu quê, hay còn gọi là rượu tự chưng cất có hàm lượng andehit cao hơn mức bình thường. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này chính là do quá trình chưng cất rượu không tốt, nguyên liệu chứa nhiều tạp chất. Tuy nhiên trong một mẻ rượu chưng cất đều chứa hàm lượng andehit như nhau: Những chai rượu đầu thường chứa nhiều andehit nhất, phần giữa ngon và ít andehit hơn, phần cuối thì nhạt và chứa ít andehit nhất. Vì vậy, khi mua rượu quê nên tìm hiểu rõ nguồn gốc và lựa chọn phần giữa của rượu.

Kinh nghiệm khử andehit trong rượu hiệu quả

Lọc than hoạt tính

Khi sử dụng muốn loại bỏ andehit, bạn có thể dùng một miếng bông gòn, đặt bên trên là chút than hoạt tính sạch và lọc qua, những than hoạt tính này sẽ hấp thụ bớt chất độc cũng như tạp chất, khi uống rượu sẽ ngon hơn và sạch hơn, không bị gắt.

Hâm nóng rượu

Theo hóa học, Andehit có nhiệt độ bay hơi và nhiệt độ sôi rất thấp, chỉ khoảng 20 độ C. Vì vậy để giảm bớt nồng độ andehit có trong rượu bạn có thể hâm nóng hoặc chưng rượu để làm andehit bốc hơi bớt. Với cách làm này, lượng andehit trong rượu sẽ được giảm đi khá nhiều rồi.

Hạ thổ chum sành

Từ xa xưa, ông cha ta đã có thói quen ngâm ủ rượu hoặc hạ thổ để rượu trở nên thơm và ngon hơn. Đồng thời, cách làm này cũng là phương pháp giúp lượng andehit thoát ra ngoài. Đây là một phương pháp hiện nay vẫn được đông đảo người dân thực hiện phổ biến. Các loại chum sành ngâm rượu không tráng men sẽ giúp lọc độc tố trong rượu hiệu quả nhất, không nên sử dụng bình nhựa hay thùng phi nhựa, i-nox để bảo quản bởi rượu, sẽ bị oxi hóa theo thời gian và không tốt cho sức khỏe.

Tại sao lại ngâm rượu trong chum sành?

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sản phẩm không còn xa lạ với người làm rượu và được người dân tin tưởng sử dụng với những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Chum ngâm rượu Bát Tràng được nung ở nhiệt độ 1200 – 1300 độ C, chum dày dặn, bền, đảm bảo khi ngâm trong thời gian dài mà không lo dò rỉ.
  • Quá trình ngâm rượu (ủ rượu) thực chất là quá trình phân hóa tự làm mềm của các phân tử rượu (còn gọi là làm trơn tròn hạt rượu). Loại bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol… ( hay còn gọi là gai của rượu), làm cho rượu ngon hơn, êm hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người uống. Hiện tượng đau đầu, khát nước sau khi uống rượu là do các thành tạp chất này gây ra.
  • Do đặc tính là không tráng men, thành chum tuy cứng chắc nhưng lại có độ xốp nhất định nên các chất độc trong rượu như Aldehit… có thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum trong quá trình làm mềm rượu. Đặc tính này không có trong các Chum Sứ tráng men, các bình thủy tinh hay can nhựa…

Trên đây là bài viết “Kinh nghiệm khử andehit trong rượu hiệu quả”. Với những thông tin trên, hi vọng quý khách sẽ có những kiến thức bổ ích về việc sử dụng rượu đúng cách. Quý khách hàng có nhu cầu mua chum sành ngâm rượu, vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được trợ giúp. Gốm sứ Bảo Khánh là một thương hiệu uy tín lâu năm về các mặt hàng gốm sứ nói chung và chum sành ngâm rượu nói riêng, được khách hàng tín nhiệm và tin cậy trên sự đánh giá về chất lượng sản phẩm bền đẹp, giá cả cạnh tranh tốt nhất thị trường.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày