Làng nghề gốm sứ Bát Tràng - hình thành và phát triển

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng đã nổi tiếng từ lâu với truyền truyền thống làm gốm sứ, không chỉ nổi tiếng trong cả nước mà ngay cả quốc tế đều biết tới những bộ ấm chén tại đây rất tốt và bền đẹp.

Với lịch sử hình thành lâu đời, nơi đây còn là làng nghề truyền thống gốm sứ của Việt Nam với nhiều sản phẩm gốm sứ được nhiều bạn bè nhiều nước để ý tới.

Bài viết này sẽ tìm hiểu thêm một số nét lịch sử đặc biệt của làng nghề này.

 

Làng gốm bát tràng thời xa xưa

Theo ghi chép lại từ sách sử và chuyện dân gian

Trong sách sử ghi chép lại thì làng nghề gốm sứ bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang, đây là nơi cung ứng rất nhiều đồ gốm sứ và vải, và khoảng thời gian được ghi nhận vào khoảng thế kỷ 14 – 15.

Còn theo dân gian thì làng nghề Bát Tràng được hình thành trước khi được ghi lại trong sử sách do 3 vị thái học sinh trên đường đi sứ Bắc Tống đã học được các kỹ thuật làm gốm sứ nơi đây, sau đó truyền lại cho người dân tại nước ta.

Ngoài ra, trong gia phả của nhiều dòng họ tại làng cũng có ghi chép lại những dấu ấn lịch sử và sự xuất hiện của những loại văn hóa, họa tiết màu men.

Điều này cũng được xác mình bởi những nhà khảo cổ thời hiện đại công nhận lại qua các dấu tích của các lớp đất nung và mảnh gốm được tìm thấy ở các vùng Thanh Hóa, Ninh Bình,….

Những thời kỳ phát triển của Bát Tràng

Thế kỷ 15 – 16, nhà Mạc bấy giờ áp dụng chính sách cởi mở, điều này tạo cơ hội cho các sản phẩm gốm sứ được lưu thông rộng rãi khắp cả nước. Mà thời gian đó, những người sử dụng đại đa phần là giới quý tộc,… sản phẩm nhanh chóng được trải khắp các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thế kỷ 16 – 17, đây là thời gian mà các nước phương Tây tràn sang nước ta, điều này càng làm cho bộ gốm sứ này được nhiều người biết tới hơn. Đồng thời, ngay trong thời điểm này nhà Minh (Trung Quốc) lại đang áp dụng chính sách cấm tư nhân buôn bán với các nước ngoài, tạo thêm cơ hội cho dồ gốm sứ xuất khẩu sang các nước.

Khoảng thời gian từ 15 – 17, chính là khoảng thời gian mà bộ gốm sứ Bát Tràng phát triển và là ngành hàng xuất khẩu cực thịnh của Việt Nam trên khắp thế giới.

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng ngày nay

 

Gốm sứ Bát Tràng đang ngày càng đa dạng mẫu mã, chủng loại, hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã cũng như giá cả

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, khi nhà nước còn đang hình thành trong chế độ hợp tác xã, thì làng nghề gốm sứ Bát Tràng truyền thống cũng đã ra đời các xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng với các công nhận làm việc tại đây.

Họ được đào tạo trong môi trường làm gốm sứ từ đó tạo nên một thế hệ có tay nghề tốt, có thể làm ra các sản phẩm gốm sứ thuần thục.

Cho tới khi nước ra tiếp nhận với nền kinh tế thị trường thì ngành nghề gốm sứ mới chuyển biến một cách rõ rệt. Các hợp tác xã sau khi giải thể thì các công ty chuyên kinh doanh mặt hàng gốm sứ này cùng các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ đã tạo nên một làng nghề gốm sứ truyền thống ở nước ta.

Cho tới ngày nay, các sản phẩm Bát Tràng càng trở nên phong phú với nhiều mẫu mã đẹp mắt hợp thời, đồng thời vẫn còn các kiểu dáng mẫu mã truyền thống đẹp mắt.

Các sản phẩm được sản xuất theo các đơn đặt hàng đã từ đây mà có mặt trên khắp cả nước, và trong toàn thị trường quốc tế như Châu Âu và khắp Châu Á.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt