Gốm sứ Bát Tràng luôn không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế trên thị trường

Chắc hẳn, mọi người đều không ai xa lạ với các tên gốm sứ Bát Tràng với những sản phẩm vô cùng chất lượng đã được khẳng định: ấm chén Bát Tràng, lộc bình Bát Tràng, tranh gốm sứ Bát Tràng…

 

Chợ gốm bát tràng

Sản phẩm đặc trưng của làng quê Việt Nam

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là tên gọi chung của các sản phẩm gốm sứ ra đời từ làng quê Bát Tràng – được xem là cái nôi phát triển của nghề gốm sứ trong nước.

Theo Đại Việt sử ký và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ khi Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. 5 dòng họ nổi tiếng nghề làm gốm lúc bấy giờ là Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã quyết định đưa gia đình và các nghệ nhân làm gốm về kinh thành Thăng Long tìm đất lập nghiệp. Khi đến Bạch Thổ phường thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An (thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội ngày nay), 5 dòng họ đã kết hợp với dòng họ Nguyễn tại đây mở lò gốm, lập nên làng gốm Bát Tràng và phát triển đến ngày nay.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng khẳng định vị thế trên thị trường

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng chịu sự cạnh tranh gay gắt của các loại sản phẩm gốm sứ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Thậm chí, sản phẩm gốm sứ Trung Quốc còn giả làm sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Sản phẩm gốm sứ Trung Quốc không chỉ đẹp mắt với nhiều mẫu mã, kiểu dáng mà còn có giá khá rẻ so với gốm sứ Bát Tràng.

Mặc dù vậy, gốm sứ Bát Tràng vẫn tạo được niềm tin, tạo sự thu hút và sự lựa chọn của những người yêu thích gốm. Tất nhiên, trong tương lai, không ai biết được sự góp mặt của gốm sứ Trung Quốc có phải là mối nguy hại của gốm sứ Bát Tràng hay không. Hay đây chính là đòn bẩy tuyệt vời để gốm sứ Bát Tràng tạo dựng được chỗ đứng của mình đối với thị trường trong nước.

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, thời kỳ mở rộng nền kinh tế thị trường của nước ta hiện nay sẽ là một khó khăn, thử thách đối với nghề gốm trong nước nói chung và Bát Tràng nói riêng. Không có chỉ có gốm sứ Trung Quốc, mà còn có gốm sứ của các nước khác trên thế giới du nhập vào nước ta là điều không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, gốm sứ Bát Tràng không lấy đó là nguyên nhân để chùn bước, mà coi đây là cơ hội hiếm có để có thể phát triển làng gốm Bát Tràng nói chung và sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói riêng.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn không ngừng đổi mới

Đối mặt với những khó khăn và thử thách trong thời kỳ mở cửa, làng gốm Bát Tràng đang từng ngày lớn mạnh, khẳng định vị thế của mình trên thị trường gốm sứ bằng những sản phẩm không chỉ chất lượng mà còn đẹp về mẫu mã, kích thước.

Gốm sứ Bát tràng luôn luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp thông qua những tác phẩm gốm sứ mang những nét đặc trưng riêng của văn hóa dân tộc Việt Nam. Không những thế, Bát Tràng đã không ngừng học hỏi những cái mới để đang dạng hóa sản phẩm để làm cho sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có những đặc tính mà những sản phẩm gốm sứ khác không thể nào có được: mang đặc điểm cốt đầy, dày và khá nặng tay; men được tráng là men tự nhiên, an toàn và thường có màu ngà…

Hiện nay, gốm sứ Bát Tràng không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống, mà gốm sứ Bát Tràng đã có nhiều sản phẩm kiểu mới mới đáp ứng mọi yêu cầu tiêu dùng trong cuộc sống: các loại ấm chén, bát đĩa, lộc bình…; các sản phẩm gốm sứ trong ngành xây dựng, và các sản phẩm gốm sứ theo đơn đặt hàng của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sản phẩm gốm sứ Bát tràng không chỉ là sản phẩm của làng gốm Bát Tràng là của riêng làng gốm Bát Tràng, mà còn là đại diện của cả dân tộc, là biểu hiện cho sự phát triển kinh tế, trình độ dân trí, văn hóa của dân tộc Việt.

Để được nhiều người biết đến và tin dùng sản phẩm, gốm sứ Bát Tràng đã trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm và vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, nhưng làng gốm Bát Tràng vẫn vững vàng, phát triển trở thành làng gốm lớn nhất cả nước. Ngày nay, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu sang một số thị trường các nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ,…

Song song với sự phát triển của gốm sứ Bát Tràng, làng gốm Bát Tràng giờ đây còn được biết đến là một ngôi làng du lịch đầy tiềm năng. Khi mà du khách có thể tận mắt chứng kiến cảnh những nghệ nhân làm gốm, hay chỉ đơn giản là tham quan những đường nét cổ kính của một làng gốm Bát Tràng cổ,… Đây được xem là cơ hội tuyệt vời để làng gốm Bát Tràng quảng bá sản phẩm của mình đến với mọi người.

Từ những viên đất sét vô tri vô giác qua bàn tay nhào nặn của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã tạo nên được những sản phẩm độc đáo, ấn tượng mang đậm nét văn hóa đặc sắc của làng quê Việt Nam. Đây chính là điểm đặc trưng tạo nên nét độc đáo của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói riêng và gốm sứ Việt Nam nói chung.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt