Mẹo hay để làm món cơm rượu ngon ăn là nghiền

Món cơm rượu là một ăn vô cùng quen thuộc với mọi gia đình người Việt, nhất là trong ngày Tết Đoan Ngọ (Tết giết sâu bọ) và trở thành một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm cơm rượu ngon, đúng ý muốn. Vậy thì  hôm nay, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ để giúp các bạn có món cơm rượu chuẩn ngon luôn nhé.

 

Ý nghĩa cơm rượu trong Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Vào ngày này, người dân thường giết sâu bọ ngay khi thức dậy bằng việc ăn rượu nếp, hoa quả...để diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng, hoa màu để có một mùa thật bội thu. Hiện nay, ở nhiều vẫn rất coi trọng ngày diệt sâu bọ này, có lẽ sau Tết Nguyên Đán thì  “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân.

Nguyên liệu để làm cơm rượu

Nguyên liệu để làm cơm rượu là những nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm kiếm, bao gồm: gạo nếp, men, lá chuối, lá sen

Các bước làm cơm rượu

Để có món cơm rượu bạn cần làm theo những bước cơ bản sau:

  • Đầu tiên, bạn cần ngâm gạo nếp, rồi vo sạch và cho vào nồi cơm nấu chín
  • Cơm chín thì xới ra khay để cho nguội
  • Tiếp đó, nghiền nhỏ men và trộn đều với cơm
  • Cuối cùng cho cơm đã trộn men vào chum sành hoặc bình thủy tinh

Mẹo nhỏ giúp bạn có món cơm rượu ngon hơn

Để cơm rượu ngon đúng chuẩn thì không chỉ cần làm đúng theo các bước mà cần phải có những mẹo nhỏ làm cho món cơm rượu ngon hơn. Trong khi làm các bạn nên: rửa qua các dụng cụ làm với nước muối loãng; cho thêm chút muối khi nấu cơm, cơm đậm một chút thì cơm rượu cũng sẽ ngọt hơn; ủ cơm rượu tầm 3-4 ngày là có thể dùng được, vừa vị, đừng để lâu quá sẽ cay không hơp khẩu vị nhiều người, còn nếu ủ ít ngày quá thì cơm lên men chưa đạt.

 

Dùng chum sành ủ để cơm rượu thêm thơm ngon

Không chỉ cần nguyên liệu làm mà để có món cơm rượu đạt tiêu chuẩn, thơm ngon thì các bạn cũng phải chuẩn bị kĩ về dụng cụ để đựng cơm rượu. Một lời khuyên dành cho các bạn đó là nên dùng chum sành để ủ cơm rượu, chum sành không những làm cho cơm lên men nhanh mà nó còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vì trong chum sành không chứa các kim loại, chì đgây độc hại. Nên nhớ, là phải tránh dùng những bình, lọ nhựa để ủ cơm vì trong đồ nhựa có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết trên đây là những mẹo vặt giúp cho các bạn có món cơm rượu thơm ngon để thưởng thức cùng người thân, nhất là  trong ngày Tết. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt