30-03-2021, 5:46 pm
Mứt dừa thơm ngon là món ăn vặt gây nghiện của nhiều người. Nhưng để giữ được hương vị, hạn chế ẩm mốc, chảy nước, cần có cách bảo quản mứt dừa đúng.
Để hạn chế được vấn đề chảy nước của mứt dừa, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân và những tác động khiến tình trạng này xảy ra. Lý do chính là lớp đường phủ ngoài mứt dừa chưa được đều do quá trình ngào chưa kỹ, độ kết tinh kém khiến dừa chưa kịp khô đều.
3 cách bảo quản bánh mứt kẹo ngày Tết không bị kiến bu
Khay mứt ngày Tết của người Việt có những gì?
Phương pháp tạo màu từ thực phẩm tự nhiên đơn giản ngay tại nhà
Địa chỉ bán khay mứt Tết bằng sứ giá tốt nhất 2021
Thành phẩm mứt dừa để đạt đến được độ khô hoàn hảo yêu cầu sự kỳ công và thời gian trong từng công đoạn ngâm rửa, tách xuất dầu dừa cho đến ngào (sên) mứt.
Bước đầu tiên để làm mứt dừa là nạo mỏng cùi. Bạn cần rửa nhiều lần hoặc chần một phút trong nước sôi có thả một chút muối để giảm thiểu dầu có trong dừa.
Sau đó, dừa để chỗ thoáng mát cho thật ráo nước rồi mới được ngâm đường. Quá trình ngâm đường sẽ khiến nước trong cùi tiết ra, quá trình sên khô hơn và bảo quản mứt dừa được lâu hơn.
Lưu ý, nếu bạn dùng cùi dừa non, nên để thời gian ngâm đường lâu hơn sao với các loại dừa già.
Công đoạn yêu cầu nhiều sức lực nhất là ngào dừa. Khi ngào dừa, bạn lựa chọn những loại chảo to, dày, có đáy rộng. Sên đều tay để tránh mứt bị dính và đường kết tinh không đều.
Mỗi lần sên mứt dừa, chỉ sử dụng lượng vừa phải phù hợp với kích thước chảo. Điều chỉnh mức lửa sên theo nguyên tắc: lửa to ban đầu, hạ lửa và đun liu riu khi đường đang sôi.
Sau khi ngào mứt xong, toàn bộ dừa lúc này đã được bao phủ một lớp đường mỏng. Tuy nhiên vẫn còn rất nóng, bạn nên hong mứt thật khô trước quạt hoặc sấy trong lò sấy hoặc lò vi sóng để mứt săn lại trước khi đem đi cất để mứt không bị chảy nước về sau.
Nếu không có dụng cụ, bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng mặt trời bằng cách rải đều mứt lên mâm, kiểm tra độ ẩm mứt bằng cách bóp nhẹ. Sau đó mang đem phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời. Khoảng 1 đến 2 tiếng, mứt sẽ săn dần lại và lên màu đẹp mắt.
Sau khi đã sấy khô dừa hoàn toàn, bạn cần có những cách bảo quản mứt dừa đúng để giữ khô dừa, đảm bảo dừa không bị ỉu chảy nước, mất độ dai giòn của mứt.
Cách bảo quản mứt dừa đơn giản và giữ được thời gian lâu nhất là bạn nên đặt trong hũ sứ hoặc hũ thủy tinh.
Trước tiên, bạn đem hũ đựng rửa sạch, phơi khô để ráo nước. Hũ đựng mứt dừa phải đảm bảo giữ thật khô trước khi đổ mứt vào, tránh tình trạng hũ ướt khiến mứt mất độ giòn, dễ gây nấm mốc trong mứt.
Nếu không chuẩn bị được hũ, bạn cũng có thể bảo quản bằng túi nilon. Tuy nhiên, đảm bảo túi được buộc kín, tránh ánh nắng mặt trời để tránh xuất hiện vi nấm có hại cho sức khỏe.
Khi bảo quản mứt, bạn có thể bỏ thêm một chút đường khô vào trong hũ hoặc túi đựng. Lớp đường này có tác dụng hút ẩm, giúp mứt dừa giòn dai lâu hơn.
Trong quá trình bảo quản, nếu mứt có hiện tượng bị chảy nước, đừng lo lắng mà vội bỏ đi. Bạn có thể cho mứt vào chảo sên lại, đảo thật kỹ và đều tay. Sau đó đem phơi khô như hướng dẫn ở trên là mứt lại có thể dùng được tiếp như thường.
Mấu chốt của việc mứt dừa bị chảy nước là do ở ngoài độ ẩm trong không khí lâu. Việc này diễn ra nhanh hơn với việc bày mứt dừa ra ngoài mời khách, dẫn đến thời gian tiếp xúc của mứt với không khí lâu.
Vì vậy, để tránh hiện tượng này, bạn nên sử dụng loại khay mứt sứ kín, có nắp đậy. Khay có độ dày vừa phải, đủ để bảo vệ mứt khỏi ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Khi chưa sử dụng đến, bạn có thể đậy nắp lại. Nắp kín giúp bảo vệ mứt khỏi côn trùng xâm nhập, độ ẩm không khí.
Tốt nhất, bạn nên chọn khay được chia thành nhiều ngăn, vừa đáp ứng thẩm mỹ, lại giữ được hương vị gốc của mứt.
Khi lấy mứt ra khay, bạn nên ước chừng lượng mứt hợp lý, đủ dùng, tránh lãng phí. Nếu có lỡ lấy ra quá nhiều, sau khi ăn nếu còn dư, bạn để chúng vào tủ lạnh hoặc đựng trong khay đóng kín nắp, chứ không nên bỏ ngược lại vào trong hũ nhé!
Đồng thời, nhớ đeo bao tay hoặc dùng dụng cụ khi lấy mứt, vì việc này có thể gây ẩm, mất độ giòn của mứt.
Gốm sứ Bảo Khánh gợi ý cho bạn một số mẫu khay mứt phù hợp trang trí bàn trà mời khách, lại giữ được chất lượng mứt dừa:
Khay mứt men kem hoa đào đỏ - Gốm sứ Bảo Khánh
Khay mứt men kem bồ công anh - Gốm sứ Bảo Khánh
Khay mứt gân lá ngũ sắc (có tách riêng từng màu) - Gốm sứ Bảo Khánh
Khay mứt cánh én - Gốm sứ Bảo Khánh
Khay mứt hoa đào - Gốm sứ Bảo Khánh
>>> Xem thêm các bộ khay mứt tại ĐÂY.
Bảo Khánh tự tin là thương hiệu gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín và có thâm niên trong việc cung cấp các sản phẩm đồ gốm sứ gia dụng cao cấp.
Toàn bộ sản phẩm khay mứt của Bảo Khánh được làm hoàn toàn thủ công từ bàn tay của những nghệ nhân tài hoa nhất Bát Tràng.
Quá trình sản xuất nghiêm ngặt, kiểm tra thành phẩm qua nhiều bước, sản phẩm đến tay khách hàng luôn là tuyệt tác hoàn hảo nhất về thẩm mỹ cũng như chất lượng.
Kết luận
Mứt dừa với hương vị thơm bùi, béo ngậy phù hợp với mọi lứa tuổi. Bảo quản mứt dừa đúng cách sẽ giúp bạn lưu giữ được hương vị, bảo đảm sức khỏe của cả gia đình.
Các mẹo bảo quản mứt dừa trên có thể áp dụng với tất cả các loại mứt khác trong dịp lễ Tết. Chị em nội trợ có thể áp dụng ngay trong dịp Tết nhé!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt