Tại sao mọi người hay nói ngâm rượu hãy ngâm bằng chum sành?

    Tại sao người ta hay ngâm rượu bằng chum sành, nhất là rượu gạo nấu, để chum nơi thoáng mát hoặc hạ thổ, sau một thời gian mới uống thì ngon hơn hẳn? Chum sành có thật sự tốt hơn bình thủy tinh hay các loại khác hay không? Có cơ sở nào để chứng tỏ điều đó?

 


    Đó là những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ anh em trong hội ngâm rượu. Thực ra thì không phải tự dưng mà mình chọn chum sành. Bản chất là mình cũng được anh em đi trước tư vấn, sau dùng thấy tốt thì mình mới giới thiệu cái đó.


    Bạn bè thường hay bảo, có phải vì là “dân kỹ thuật” không mà cái gì ông cũng cứ đòi đào tận gốc rễ với cả cơ sở khoa học thế, ngâm rượu thôi mà cũng không tha cơ à!? Ừ thì tha thế nào được, tìm hiểu thì vẫn phải tìm, có vậy mới biết nó tốt thật hay tốt giả chứ! Đại khái thì quá trình ngâm rượu (ủ rượu) thực chất gồm 2 phần:

 
    Một là quá trình phân hóa tự làm mềm của các phân tử rượu (còn gọi là làm trơn tròn hạt rượu). Hai là loại bỏ các tạp chất như Andehit, Metanol…hay còn gọi là gai của rượu. (Hiện tượng đau đầu, khát nước sau khi uống rượu là do các thành tạp chất này gây ra). Nhờ đó là cho rượu ngon hơn, êm hơn và an toàn cho sức khỏe.


    Còn nói về chum sành, công dụng không phải tự dưng mà có 😄, cũng không phải là chất liệu gì ghê gớm để người ta thần thánh hóa nó lên cả. Chẳng qua là do đặc tính của chất sành không tráng men, nung xong thì thành chum cứng chắc nhưng lại có độ xốp nhất định. Vì thế mà các chất độc trong rượu có thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum trong quá trình ngâm. Đặc tính này không có trong can nhựa, bình thủy tinh hay kể cả là chum sứ tráng men.

 


     Tuy nhiên, dù là chum sành hay bất cứ loại bình gì khác thì anh em cũng cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng và có một cách dùng đúng thì mới phát huy được hết công năng của chúng nhé!

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt