Tranh gốm sứ – chọn tranh gốm hay tranh sứ ?

Với mỗi không gian phòng khách đủ lớn, chúng ta vẫn hay bắt gặp những bức tranh gốm sứ với những hình thù con thú, kiểu chữ và các nét hoa văn. Vừa để trang trí cho căn phòng khách thêm đẹp, sang trọng mà con mang lại nhiều ý nghĩa.

Với những người đam mê chơi tranh thì không thể bỏ qua tranh gốm sứ, so với tranh giấy thông thường thì tranh gốm sứ nghệ thuật còn tô điểm thêm sự sang trọng nhờ lớp men sứ và màu sắc cổ điển của gốm. Ngoài ra, tranh gốm sứ có độ bền, khó phai màu và khó trầy, tranh giấy thì dễ bị rách nếu có tác động mạnh, ướt nếu gặp nước và theo thời gian cũng dễ bị phai màu hơn. Thế nhưng tranh gốm sứ chỉ là tên gọi của hai loại tranh khác nhau là tranh gốm và tranh sứ.

Vậy tranh gốm và tranh sứ khác nhau gì?

+ Tranh gốm vốn được làm ra từ đất sét làm gốm có màu đỏ, tranh làm bằng gốm thường có màu tối nhìn vào toát ra nét hoài cổ của tranh. Tuy nhiên, các kiểu hoa văn vẽ, khắc thường sẽ khó nổi trên màu nền tối, chính vì thế mà tranh gốm thường được dùng làm tranh ghép. Các nghệ nhân làm tranh gốm sẽ sử dụng đất sét làm gốm nặn ra thành từng hình thù, từng mảng của tranh sau đó ráp lại với khung tranh để cho ra bức tranh gốm hoàn hảo.

 

Tranh gốm làng quê

+ Tranh sứ thì được làm ra từ đất sét trắng và có quét thêm lớp vôi trắng phủ bên ngoài, mang màu sắc sáng toát ra những nét hiện đại, các nét vẽ khắc nhìn thấy rất rõ trên nền trắng. Do được quét vôi trắng lên trên bề mặt trước khi vẽ, nên tranh sứ khó bị bám bụi, rong rêu.

Liệu tranh gốm có tốt hơn?

Hoàn toàn không hẳn, vì mối bức tranh đều mang một nét độc đáo riêng biệt, với tranh gốm thì phù hợp không gian cổ điển xưa, đôi khi trên tranh có bám chút rong rêu lại càng tôn thêm vẻ đẹp của tranh, nhưng không phải vì thế mà không vệ sinh tranh. Mặc dù tranh gốm sứ đều có độ bền rất tốt, nhưng không phải vì thế mà ta không vệ sinh tranh, theo thời gian bụi bám nhiều cũng sẽ làm phai đi các màu vẽ trên tranh, hay nếu không chọn nơi đủ khô thoáng thì rất có thể tranh sẽ bị nứt vỡ. Đến núi theo thời gian cũng sẽ bị sạt lở, nứt vỡ, thì tranh gốm sứ từ đất sét theo thời gian cũng có thể bị nứt nên cũng phải vệ sinh ít nhất.

Do Việt Nam là khí hậu ôn đới gió mùa cho nên tranh gốm sứ đều có thể bị sứt mẻ nếu khu vực treo tranh không đủ thoáng mát. Khi vệ sinh tranh chỉ cần dùng bàn chải lông mềm để chà bụi trên tranh, cọ sơn nhỏ hay máy hút bụi vệ sinh các kẽ, khe trên tranh. Dùng nước và dung dịch tẩy nhẹ chuyên dùng cho tranh gốm sứ, nếu không có thì dùng xà phòng thay thế cũng được. Khi đã sửa sạch tranh, ta phơi khô và dùng epoxit bôi lên những vết nứt trên tranh.

Các nét hoa văn trên tranh đều mang ý nghĩa:

+ Tranh hoa mẫu đơn: đem lại niềm vui, bình an, tài lộc cho gia đình.

+ Tranh cá chép: đem lại sự dư giả, ấm no cho gia đình.

+ Tranh sơn thủy: đem lại bình an, may mắn tài khí, tài lộc cho gia đình. Chú ý: khi treo tranh cần phải xem hướng nước chảy, không treo tranh hướng nước chảy ra ngoài vì sẽ mang lại điều không tốt.

Vừa rồi Gốm Sứ Bảo Khánh đã điểm qua một vài nét về tranh gốm sứ bát tràng. Vế phía quan điểm của Gốm Sứ Bảo Khánh chúng tôi thì tranh gốm hay tranh sứ đều có chất lượng tốt, nét hoa văn cũng đẹp. Quan trọng là không gian căn phòng quý khách định treo tranh theo hướng nào, nếu cổ điển thì tranh gốm rất phù hợp, còn tranh sứ thì theo hướng hiện đại.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt