Đặc sắc dòng tranh gốm của làng gốm Bát Tràng

Tranh gốm sứ bát tràng luôn được nhiều nhà kinh doanh, doanh nhận đặc biệt chú ý. Không chỉ bởi sự chắc chắn, vững bền theo thời gian mà tranh còn được làm rất tỉ mỉ, chi tiết của một làng gốm Bát tràng.

Chọn tranh gốm sứ bát tràng hợp tuổi phong thủy

Tranh gốm sứ– Hiểu về tranh gốm sứ bát tràng

Cách bảo quản tranh gốm sứ nghệ thuật

Làng nghề gốm Bát Tràng với nét văn hóa phong tục tập quán từ xưa là làng gốm truyền thống Việt Nam. Nghề gốm nơi đây không chỉ là một nét văn hóa, mà còn là truyền thống được cha ông truyền lại từ thời xưa tới tận ngày nay.

Tại Việt Nam, khi nhắc đến gốm thì Bát Tràng là làng làm gốm rất nổi tiếng trên đất Hà Nội. Các lễ hội, sự kiện truyền thống tại làng Bát Tràng cũng rất phong phú, chính vì thế mà các loại bình gốm, tranh gốm sứ hay bộ ấm chén Bát Tràng cũng mang đậm nét văn hóa truyền thống thể hiện bản sắc của những người con đất Việt.

Làm gốm thời nay thường chỉ cần đổ khuôn tạo hình, các đồ gốm được sản xuất theo kiểu công nghiệp đại trà nên không có sự đặc sắc. Thế nhưng, tại làng gốm Bát tràng chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh chiếc bàn gốm xoay tạo hình bình, bộ ấm chén bát tràng, lư hương,….. Các bức tranh cũng được làm tỉ mỉ theo dạng thủ công, các họa tiết trang trí được các nghệ nhân gốm sứ tạo hình cẩn thận từng chi tiết.

Tranh gốm sứ được chia làm ra hai loại là tranh gốm và tranh sứ.

Đối với tranh gốm thì các kiểu họa tiết sẽ là dạng nổi, tạo thành từng hình họa tiết sau đó ráp lại lên tranh sứ, tạo nên những nét nổi đặc sắc. Đồng thời do làm từ đất đỏ nên màu sắc của tranh gốm có đôi chút mộc mạc, không sáng nhưng lại mang đậm nét bình dị trên bức tranh.

Đối với tranh sứ thì các kiểu họa tiết sẽ là dạng vẽ, các nét vẽ thủ thông của những người thợ khéo léo uốn lượn trên tranh, tạo ra những hình ảnh sắc nét trên nền trắng của sứ. Do màu trắng toát của sứ mà các nét vẽ được thể hiện lên trên rất rõ, chi tiết.

Trong đó bộ tranh gốm sứ bát tràng được nhiều người chú ý đến đó là :”Tranh sứ bát mã truy phong”. Hay còn có một tên gọi khác là :”Mã đáo thành công”.

Giới kinh doanh và doanh nhận cực kỳ thích bức tranh này, vì sao?

Hình ảnh những con ngựa từ thời xa xưa đã là hình ảnh đáng để nhiều người nể phục, và là vật không thể thiếu trong các thời chiến cổ xưa.

+Thành Cát Tư Hãn cũng sử dụng ngựa làm vật cưỡi trên các chiến trận.

+Tam Tạng đi thỉnh kinh một chặng đường dại đến Tây Trúc thỉnh kinh, thế nhưng hình ảnh con ngựa vẫn xuất hiện để làm vật cưỡi đưa Tam Tạng đi qua các chặng đường.

+Các trận chiến Hy Lạp cổ xưa ngựa vốn cũng là vật để di chuyển đánh trận, kéo xe.

+Các thương nhận Trung Hoa thì lại gắn liền với hình ảnh con ngựa trong những chuyến thồ hàng để đi giao thương, buôn bán. Một phần do ngựa di chuyển nhanh, khỏe.

Chính những yếu tổ trên, mà từ Mã Đáo Thành Công đã được người xưa đúc kết và nói nhằm ý chỉ có ngựa ắt sẽ thành công.

Trong giới kinh doanh thì hình ảnh những con ngựa đó là con vật trung thành, biểu tượng cho sự kiên trì, bền bỉ và lâu dài là con vật đem lại tiền tài và may mắn cho giới doanh nhận.

Trong các bức tranh gốm sứ bát tràng về hình con ngựa luôn là 8 con, nguyên nhân là do vận khí số 8 rất mạnh, cộng thêm các ý nghĩa về hình tượng con ngựa phần nào tạo nên sự trường tồn, giàu bền cho người sở hữu. Đem lại vận may mắn trong cạnh tranh kinh doanh.

 

Tranh gốm sứ Bát Mã Truy Phong

 

Tuy nhiên, cần lưu ý về việc treo tranh sứ Bát Mã Tuy Phong – Mã Đáo Thành Công.

Hình ảnh ngựa chạy đem lại tiền tài, lộc về hướng chạy. Khi treo tranh, cẩn phải xoay bức tranh hướng vảo trong nhà nhằm chỉ tiền tài, may mắn và phú quý sẽ vào nhà liên tục như ngựa phi vào nhà. Nhưng nếu treo ngược hướng tranh ra ngoài, thì mọi điềm sẽ đi ngược lại, chính vì thế khi treo tranh cần chú ý vị trí để treo và cũng không nên tiện đâu treo đó, trống đâu đặt đó vì như vậy có thể sẽ chẳng đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Với hình ảnh Tam Tạng cưỡi ngựa đi xa để thỉnh được kinh bên Tây Trúc. Người doanh nhân nếu thường xuyên đi làm ăn kinh doanh xa thì sẽ nhận được những may mắn trong công cuộc đi làm ăn kinh doanh, đồng thời còn đem lại tài lộc cho người sở hữu, giống như Thành Cát Tư Hãn đánh trận thắng trận với những hình ảnh con ngựa. Để tối ưu về phong thủy cho người hay đi công tác, tranh nên chọn hướng Tây, Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc để tăng cường cát khí cho các sao tốt ở các hướng này.

Ngoài những người làm kinh doanh ra, hình ảnh bức tranh Mã Đáo Thành Công này còn giúp cho người sở hữu có cơ hội thăng quan tiến chức trong công việc, sự nghiệp, thuận lợi cho các cuộc đi công tác xa, mang đến tài lộc và may mắn.

Bạn có muốn sở hữu một bộ tranh gốm sứ bát tràng có hình “Bát Mã Tuy Phong” – “Mã Đáo Thành Công” này chứ?

LIÊN HỆ GỐM SỨ BẢO KHÁNH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT HÀNG

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 0886 323 323 - 0901 500 333 - 0886 855 575

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Gốm Sứ Bảo Khánh luôn cam kết về uy tín phục vụ và chất lượng sản phẩm cho quý khách!

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt