Cách làm cho rượu trong vắt đơn giản và dễ làm nhất

Rượu bị đục là hiện tượng thường gặp khi nấu, ủ rượu thủ công. Hiện tượng này khiến cho rượu kém thẩm mỹ và không đủ tiêu chuẩn đem đóng chai lưu hành trên thị trường. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân rượu đục và cách làm cho rượu trong đơn giản nhất nhé.

Nguyên nhân khiến rượu bị đục

cách làm rượu trong

Hiện tượng màu rượu bị đục hoặc có những gợn hạt li ti nhẹ khiến rượu trông không được sạch sẽ và ngon. Đây là tình trạng rượu bị tồn đọng nhiều cặn váng, tạp chất. Mỗi loại rượu lại có những nguyên nhân riêng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến rượu bị đục ở các loại rượu phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân bị đục ở rượu gạo, rượu nếp, rượu ngô: Các loại rượu này được sử dụng rất nhiều hiện nay. Chúng có thể uống luôn hoặc làm nguyên liệu để ngâm ủ tạo thành những loại rượu khác.

Rượu gạo, rượu ngô truyền thống tại Việt Nam thường được sản xuất thủ công tại các hộ gia đình bằng bếp than hoặc bếp củi. Rượu bị đục đó là do bỗng rượu gây nên. Việc khó kiểm soát ngọn lửa, lửa quá to sẽ khiến bỗng rượu bị trào cuốn lên đường ống dẫn rượu khiến rượu thành phẩm trở nên đục và trông có cặn.

Đối với các loại rượu tự ngâm ủ tại nhà, rượu bị nổi váng có thể bắt nguồn từ nguyên liệu ngâm. Bản chất của nguyên liệu có thể tiết ra váng hoặc những đám mây vẩn vơ ở trong rượu. Hoặc cũng có thể quá trình ngâm ủ bạn đã chưa vệ sinh sạch sẽ khiến rượu khi ngâm bị kết tủa, bám lắng bởi các hợp chất khác nhau nên thành phẩm không được trong.

Tham khảo:

Cách làm cho rượu trong đơn giản và hiệu quả

cách lọc rượu trong vắt thơm ngon

Có nhiều cách làm cho rượu trong, bạn có thể thực hiện thủ công tại nhà hoặc sử dụng máy móc nếu có điều kiện. Trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh chia sẻ cho bạn một số cách đơn giản có thể tự làm tại nhà như sau:

Cách làm cho rượu trong bằng vải hoặc bông

Đây là phương pháp sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình, một cái phễu, vải sạch hoặc bông y tế.

Cách làm: đặt phễu lên bình, cho bông hoặc vải sạch đã chuẩn bị lần lượt xếp thành từng lớp vào mặt phễu, tay hơi ấn xuống để vải có độ trũng với lõm phễu. Sau đó, đem rượu đã chưng cất xong múc ra ca rồi từ từ đổ nhẹ nhàng vào phễu. Cặn rượu sẽ được giữ lại ở lớp bông vải. Bạn sẽ thu được thành quả rượu trong và đẹp mắt hơn.

Đây là phương pháp đơn giản nhất ai cũng có thể tự làm ở nhà, giúp bạn loại bỏ được bỗng rượu và các cặn còn lửng lơ trong rượu. Song, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu lọc thật sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi thực hiện theo phương thức này.

Cách làm cho rượu trong bằng cát, sỏi và than hoạt tính

cách làm cho rượu trong vắt bằng than

Nếu bạn thường thấy những nguyên liệu này hay dùng để lọc nước, thì chính xác, chúng còn có thể lọc bớt các vẩn đục ở trong rượu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách lọc rượu này có phần kỳ công và phải tốn nhiều nguyên liệu hơn so với việc dùng bông hoặc vải để lọc kể trên, nhưng hiệu quả cho ra được lại tốt hơn. Không chỉ làm cho rượu trong, cách làm này còn kiến rượu êm hơn nhờ được thẩm thấu phần nào andehit ở trong rượu.

Bạn có thể tạo một quả lọc nhỏ bằng những nguyên liệu này, còn đối với các hộ gia đình nấu rượu kinh doanh, mọi người thường xây hẳn thành các bể lọc có lót chống thấm. Các nguyên liệu như than hoạt tính, cát sỏi được xếp lần lượt lên nhau.

Khi đổ rượu vào, rượu sẽ được thẩm thấu dần dần qua các tầng vật liệu. Thành phẩm rượu cuối cùng không còn đục nữa, trái lại vô cùng trong và ngon mắt.

Ngoài những cách làm cho rượu trong thủ công đã kể trên, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng các máy lọc rượu được bày bán trên thị trường hiện nay. Mỗi cách làm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy nên tốt nhất bạn nên chú trọng vào những khâu chuẩn bị và nấu rượu ngay từ ban đầu để cho ra được thành phẩm rượu tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người đam mê rượu ngâm ủ, nhất định đừng quên sắm cho mình một chiếc chum sành ngâm rượu Bát Tràng chính hãng nhé. Rượu vừa trong lại êm bởi khả năng thẩm thấu andehit của sành trong quá trình chưng cất. Để được tư vấn, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh: 0798 252 252.

chum sành ngâm rượu

chum đựng rượu bát tràng

chum sành bát tràng

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt