Tự ngâm rượu nếp cẩm tại nhà cho ngày tết Đoan Ngọ

Rượu nếp cẩm là thức uống đặc trưng của nhiều vùng miền vào ngày Tết Đoan ngọ. Cơm nếp cẩm được ăn vào buổi sáng với quan niệm diệt sâu bọ. Rượu nếp cẩm ngọt, thơm, đậm đà. Bạn cũng có thể tự ngâm rượu nếp cẩm tại nhà nếu làm theo hướng dẫn sau.

Tác dụng của nếp cẩm với sức khỏe

tác dụng của rượu nếp cẩm với sức khỏe

Xem thêm:

Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ” - loại gạo có dinh dưỡng cao top dầu các loại gạo. Hàm lượng protein của nếp cẩm cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với các dòng gạo khác.

Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Đặc biệt hơn, nếp cẩm cũng có nguồn Vitamin E phong phú, chất xơ và chất chống oxy hóa tương đương với các loại hoa quả.

Chính nhờ thế mà nếp cẩm mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như:

- Bảo vệ tim mạch, bảo vệ động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ nhờ các chất phytochemical - Có tác dụng cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.

-Tăng cường sức đề kháng, đào thải độc tố trong cơ thể nhờ các chất oxy hóa.

- Giúp ngăn ngừa tiểu đường vì lượng chất xơ từ hạt gạo nếp cẩm có thể giúp glucose (đường) hấp thụ trong một khoảng thời gian dài hơn.

- Tốt cho hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Đặc biệt cơm rượu nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt dễ ăn, dễ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng, ngăn ngừa táo bón đầy hơi và các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa khác.

- Ngăn chặn bệnh béo phì vì các chất dinh dưỡng trong gạo nếp cẩm đảm bảo ổn định năng lượng cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm có tác dụng kháng insulin từ đó ngăn chặn nguy cơ béo phì.

- Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, khi lên men lai có nhiều vitamin B cùng các vi chất có tác dụng làm đẹp với chị em phụ nữ.

Lưu ý để có thành quả rượu ngâm nếp cẩm ngon

cách lưu ý ngâm rượu nếp cẩm ngon

Để có được thành quả rượu ngâm nếp cẩm thơm ngon đẹp mắt, nguyên liệu là yếu tố quyết định chủ đạo. Khi chọn nguyên liệu, bạn chú ý chọn những nguyên liệu chất lượng. Một vài bí kíp Bảo Khánh xin bật mí như:

  • Cách chọn gạo nếp cẩm: Nếp ngon có hạt tím thẫm nhìn đẹp mắt, dáng hơi hơi dẹt nhưng hạt vẫn mẩy. Bề mặt không bị mủn mủn hay đổ lông. Bụng hạt có thể có màu vàng nhạt. Lấy móng tay bấm vào thấy cứng cáp, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn. Nếp cẩm ngon khi ngửi qua anh em sẽ thấy vị thơm thoang thoảng đặc trưng của gạo nếp.
  • Cách chọn men: Lựa chọn men mới làm, có mùi thơm.
  • Sử dụng chum sành để ủ rượu giúp làm mềm các phân tử rượu.
  • Khử trùng bằng nước sôi tất cả các vật phẩm sử dụng trong quá trình ngâm rượu nếp cẩm để tránh hiện tượng rượu mốc hay nổi váng.

Hướng dẫn ngâm rượu nếp cẩm chắc chắn thành công

ngâm rượu nếp cẩm cho ngày tết đoan ngọ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg nếp cẩm hoặc nếp than
  • 25g men ngọt
  • 100g đường phèn
  • 5 lít rượu trắng có nồng độ 30 đến 38 độ
  • Các dụng cụ khác: Nồi cơm điện, bao tay, bát, thìa

Các bước ngâm rượu nếp cẩm

Bước 1: Sơ chế và nấu nếp cẩm

Gạo nếp cẩm đem vo qua nước sạch 2-3 lần, không nên chà sát gạo quá mạnh sẽ mất dưỡng chất ở phần cám.
Cho nước sấp mặt gạo theo tỉ lệ 1:1 (1kg gạo tương ứng 1 lít nước) rồi nấu trên nồi cơm điện cho chín.

Bước 2: Trộn men

cách trộn rượu nếp cẩm

Khi gạo đã chín thành cơm, bạn trải đều gạo ra một chiếc khay hoặc mâm để cho nguội bớt.

Trong lúc đợi cơm nguội dần, giã nhuyễn các hạt men và lọc qua rây nhiều lần để đảm bảo men được mịn nhất có thể.

Khi cơm sờ vẫn hơi ấm, bạn rắc bột men đều lên cơm theo các lớp mỏng cho đến khi hết. Đeo bao tay và trộn đều cơm với men.

Bước 3: Ủ rượu

Sau khi đã trộn xong, bạn đem đặt hỗn hợp vào chum và bịt kín miệng chum. Để tại nơi thoáng mát, hạn chế ánh sáng.

Sau 3-5 ngày, cơm sẽ lên men và tiết ra nước. Lúc này, cho 100 gram đường phèn đã chuẩn bị rồi đổ rượu vào. Tiếp tục đậy kín nắp chum và ủ trong vòng ít nhất 1 tháng.

Thành quả

Rượu ngâm nếp cẩm thành công sẽ có thành quả màu đỏ tím nhẹ nhàng của gạo. Hương rượu hơi nồng nhẹ, thơm mùi gạo. Vị rượu ngòn ngọt thanh thanh, phù hợp nhâm nhi trong dịp tết đoan ngọ này.

Rượu ngâm sau khoảng 1 tháng có thể dùng được. Song ngâm càng lâu màu lên càng đẹp và thấm tinh chất. Bạn có thể vớt phần cơm ra và bảo quản rượu riêng trong nhiệt độ từ 20 đến 25 độ.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nếp cẩm chuẩn xác. Chúc bạn có những mẻ rượu thành công cho dịp tết đoan ngọ này.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt