14-08-2023, 2:18 pm
Rượu là một phần không thể thiếu trong những buổi tiệc tùng sôi động đến những buổi gặp gỡ hàn huyên thân mật. Rượu để lâu có tốt không? Cùng tìm hiểu vấn đề này cũng những cách bảo quản rượu ngon trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Rượu là một loại thức uống có cấu tạo đặc biệt. Thời gian là yếu tố có thể ảnh hưởng và biến đổi hương vị của rượu.Thời gian tạo nên những phản ứng hóa học, nhờ đó mà hương vị trong rượu cũng thay đổi theo các chiều hướng khác nhau tùy loại rượu.
Rượu khi để lâu sẽ dần bị lão hóa do tiếp xúc với không khí. Các phần tử trong rượu tương tác với oxy trong không khí, làm thay đổi hương vị và màu sắc. Sự thay đổi này lại có tác động không giống nhau. Ví dụ như rượu đỏ thường trở nên mềm mịn và đằm vị hơn, trong khi rượu trắng có thể mất đi hương vị tươi mới ban đầu.
Thời gian làm thay đổi chất lượng rượu tùy thuộc vào loại rượu và cách lưu trữ. Nếu biết cách bảo quản rượu, bạn cũng sẽ bảo quản được hương vị nguyên bản của rượu.
Vậy rượu để lâu có tốt không? Sự thay đổi của thời gian có ảnh hưởng khác nhau tới các loại rượu. Có những loại rượu để lâu trở nên ngon hơn, ngược lại có những loại rượu bị nhạt vị đi hoặc sẽ lên men quá mức và mất đi sự cân bằng. Vì thế, người chơi rượu thường phải học cách bảo quản rượu bài bản, nhất là với các loại rượu quý.
Có thể khẳng định, thời gian ảnh hưởng lên rượu. Cụ thể hơn, thời gian sẽ bao gồm cả các yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và các vật liệu bảo quản rượu.
Nếu muốn rượu để lâu ngon hơn, bạn cần đảm bảo:
- Nhiệt độ và ánh sáng: Rượu nên được bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp và biến đổi nhiệt độ lớn. Ánh sáng và nhiệt độ không ổn định có thể gây tổn hại cho rượu.
- Độ ẩm: Rượu nên để ở nơi thoáng mát, độ ẩm vừa đủ, không quá biến động.
- Hút chân không trong chai: Với những loại rượu bị biến đổi theo chiều hướng không tốt cho chất lượng, bạn cần bảo quản rượu giảm tiếp xúc với oxy nhất có thể. Trường hợp này, bạn để chai đựng đầy để không còn không khí bên trong hoặc dùng công cụ hút chân không để loại bỏ không khí trước khi đậy nút lại.
Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn để đáp ứng những yêu cầu trên, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ gợi ý cho bạn phương pháp bảo quản rượu trong chum sành không tráng men. Phương thức cổ truyền này đã được ông bà ta áp dụng từ rất lâu. Sành là chất liệu duy trì tính ổn định của nhiệt độ và độ ẩm cực tốt. Ngâm rượu trong chum sành không tráng men sẽ giúp bảo quản trọn vẹn hương vị nguyên bản của rượu trong thời gian dài.
Bạn chỉ cần lựa chọn đúng loại bình sành có chất lượng tốt. Tốt nhất, hãy tìm mua các loại chum sành không tráng men có nguồn gốc từ Bát Tràng. Chum sành nơi đây có khả năng thẩm thấu andehit trong rượu tốt, giúp rượu ngâm càng lâu năm lại càng êm vị. Lưu ý, không nên lưu trữ rượu lâu dài trong chum sành tráng men.
Bằng cách bảo quản rượu trong chum sành không tráng men cao cấp, bạn không chỉ giữ được hương vị của rượu mà còn tạo nên phong cách nghệ thuật riêng cho không gian sống của mình. Mỗi lần bạn mở chum sành để thưởng thức rượu là một lần đắm chìm vào vẻ đẹp nghệ thuật và sự thơm ngon tinh tế của thức tiên tửu.
Chum sành Đông sơn Âu lạc - kiến tạo không gian nội thất đầy vẻ truyền thống và sang trọng.
Chum sành ngâm rượu liên hoa ngũ đồ dát vàng đẳng cấp.
Chum sành cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Các sản phẩm chum sành chế tác tại Bảo Khánh đều được làm hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ trong từng đường nét.
Chum sành ngư liên trường an nền nã và đầy tinh tế.
Ngoài ra, nếu bạn thích các dòng chum đơn giản, không họa tiết, Gốm sứ Bảo Khánh cũng có đầy đủ kích thước từ 5 lít đến 100 lít cho bạn lựa chọn.
Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp được vấn đề rượu để lâu có tốt không cùng những gợi ý và lời khuyên trong khi bảo quản rượu. Chúc bạn có những mẻ rượu ngon.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt