Ý nghĩa của Lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải (8 vị tiên vượt biển)

Ngày nay, lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải được dùng để bài trí trong nhà ngoài mục đích là trang trí thì nó còn mang một ý nghĩa phong thủy. Vậy ý nghĩa đó là như thế nào?

 

Sự tích Bát Tiên Quá Hải

Bát Tiên Quá Hải là một trong những điển tích nổi tiếng của Trung Hoa thường được sử dụng nhiều trong thơ xa, hội họa. Trong đó, Bát tiên là Tám vị tiên gồm có: Thiết Quản Lý, Chung Ly Quyền, Tào Quốc Cữu, Lã Động Tân, Hà Tiên Cô, Lam Thái Hòa, Hàn Tương Tử, Trương Quả Lão. Đây là những vị tiên tiêu trừ cái ác, khuyến khích cái thiện, và chuyên giúp đỡ những người yếu hơn mình.

Sỡ dĩ, Bát tiên được gọi là Bát Tiên Quá Hải là do Vương mẫu nương mở yến tiệc, thiết hội bàn đào, mời các vị tiên tới tụ họp. Thiết Quản Lý cùng hẹn với các tiên nhân khác là Lã Động Tân, Trương Quả Lão, Lam Thái Hòa, Tào Quốc Cửu, Hà Tiên Cô… tới dự yến tiệc. Sau khi ăn uống no say, họ từ biệt Vương mẫu và lên thuyền vượt biển trở về. Tuy nhiên, khi lên thuyền Lã Động Tân đã nghĩ ra ý tưởng kỳ lạ, đề nghị mọi người cùng đi chu du thiên hạ và được mọi người đồng ý. Thế là, điển tích Bát Tiên Quá Hải (8 vị tiên vượt biển) đã được ra đời từ đây.     

Lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải nói lên điều gì?

Bát Tiên Quá Hải là những hình ảnh tượng trưng đại diện cho tính cách, các yếu tố, tầng lớp trong xã hội của con người vào những thời điểm khác nhau như: già có Trương Quả Lão, trẻ có Lam Thái Hòa và Hàn Tương Tử, chỉ huy có Chung Ly Quyền, phụ nữ có Hà Tiên Cô, thư sinh có Lã Động Tân, phú quý có Tào Quốc Cữu, quyền lực có Thiết Quản Lý.

Lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải là lọ lộc bình mang hình ảnh 8 vị tiên vượt biển được khắc họa sinh động nhất trên chất liệu gốm sứ cao cấp. Trong đó, mỗi vị tiên đều được khắc họa theo những nét đặc trưng riêng, đi cùng với mỗi vị tiên là một bảo bối. Mỗi bảo bối lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau: Bảo vật ngư cổ (trống cả) của Trương Quả Lão nói về mạng sống của con người, bảo kiếm của Lã Động Tân dùng để ngăn cản tà ma, chiếc sáo của Hàn Tương Tử khiến vạn vật sinh sôi nảy nở, hoa sen của Hà Tiên Cô dùng để tu thân dưỡng tính, hồ lô của Thiết Quản Lý có thể cứu giúp chúng sinh, chiếc quạt của Hán chung Ly có thể hồi sinh vạn vật, tấm ngọc của Tào Quốc Cửu có thể làm trong sạch môi trường, chiếc giỏ của Lam Thái Hòa có thể quảng thông thần minh. Tuy nhiên, Bát Tiên Quá Hải chỉ là một điển tích được người đời hư cấu, nhưng mỗi hình tượng của các vị tiên lại được xây dựng nên với những ý nghĩa nhân văn cao cả.

Vì vậy, lọ lộc bình cổ Bát Tiên Quá Hải (8 vị tiên vượt biển) được bài trí trong nhà không chỉ nhằm mục đích trang trí, mà còn hướng đến những ý nghĩa tốt đẹp: diệt trừ cái ác, khắc chế hung tàn, mọi người hòa thuận sống với nhau vui vẻ hạnh phúc,… Do đó, lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải có thể được dùng để làm quà tặng cho bạn bè, người thân vào những dịp khai trương, tân gia, mừng thọ…

Để hiểu hơn về lọ lộc bình Bát Tiên Quá Hải gốm sứ Bát Tràng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt