Ý nghĩa của lọ lộc bình lý ngư vọng nguyệt trong phong thủy

Lọ lộc bình Lý Ngư Vọng Nguyệt là một sản phẩm độc đáo tại gốm sứ Bảo Khánh. Hình ảnh Lý Ngư Vọng Nguyệt không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia chủ.

Lọ lộc bình là một trong những sản phẩm dùng để trang trí, trưng bày trong gia đình hay phòng thờ thổ tiên. Đối với những nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng thì đây cũng là một trong những sản phẩm rất được giới phong thủy, hay giới sưu tầm đồ gốm sứ săn đón.

Đặc biệt là hình ảnh Lý Ngư Vọng Nguyệt, đây là hình ảnh dòng tranh dân gian Việt Nam, được sáng tác vào khoảng thế kỷ 18 – 19 , ban đầu các nghệ nhân vẫn hay sử dụng giấy gió để vẽ. Sau khi các nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng đã vễ lên những chiếc lọ lộc bình một cách khéo léo và đẹp mắt. Không những đẹp mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, giữ được lâu và bền hơn.

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, cá chép được tượng trưng cho sức mạnh thể chất phi thường, tăng thêm ý trí và mang lại may mắn cho cuộc sống. Hình ảnh cá chép vẫn được dân gian ví trong những hình ảnh cá chép đưa ông táo lên trời hay cá chép hóa rồng.

Bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt còn được gọi với cái tên cá chép trông trăng. Nguyên nhân là do hình ảnh con cá chép hướng về phía ánh trăng với mặt trăng tròn năm phía trên. Theo giới nghệ sĩ giải thích mặt trời là cha, còn mặt trăng là mẹ đây là hai vật thể mang ánh sáng cho sự sống của muôn loài. Ánh trăng chiếu xuống đáy nước, cá chép ngóng theo và nương tựa ánh sáng của trăng, hai hình ảnh hòa quyện vào nhau che trở cho nhau, thể hiện ý nghĩa của sự trường tồn,…. Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt hay cá chép trông trăng đã phần nào đạt đến đỉnh cao nghệ thuật thẩm mỹ, sâu sắc cả về ý nghĩa mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho gia đình.

Với những hình ảnh tuyệt vời của cá chép, cùng ý nghĩa phong thủy mà tranh mang lại càng làm tăng thêm giá trị cho bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt. Tại gốm sứ Bảo Khánh những chiếc lọ lộc bình Lý Ngư Vọng Nguyệt rất được nhiều giới phong thủy, sưu tầm chú ý và lựa chọn.

Trong tranh chúng ta sẽ thấy hình ảnh ánh trăng soi đáy nước với hình ảnh cá chép đang bơi phía dưới. Nhưng trênh tực tế không có ánh trăng soi đáy nước, theo các nghệ sĩ vẽ tranh thì tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt chỉ là một hình tượng quy ước, thể một giá trị đích thực được biểu tượng bằng với mặt trăng trên không gian.

 

Hình tròn của mặt trăng còn thể hiện sự hoàn thiện viên mãn của con người, là sự minh chứng cho sự minh triết sâu sắc cho bức tranh. Lọ lộc bình thường được làm thành cặp với mỗi hình là một hình ảnh của một con cá chép với trăng tròn nằm phía trên, nguyện cầu mong Thành công, May mắn và Hạnh phúc sẽ đến với mỗi chúng ta trong năm.

Chính vì lẽ đó, hàng năm những chiếc lọ lộc bình vẫn thường được các khách hàng của gốm sứ Bảo Khánh đặt mua để làm vật trang trí nhân dịp đầu năm để cầu mong cả năm May mắn và Thành công.

Theo truyền thống ông cha ta xưa để lại thì đến tết cuối năm thả cá chép đưa ông táo lên trời, treo tranh ảnh hình cá để cầu mong một năm hạnh phúc.

Gốm Sứ Bảo Khánh luôn cung cấp các loại gốm sứ có nguồn gốc sản xuất rõ ràng chất lượng nên bạn có thể yên tâm khi lựa chọn sử dụng sản phẩm của Bảo Khánh. Bạn có thể đặt mua lọ lộc bình lý ngư vọng nguyệt tại website hoặc liên hệ chúng tôi để ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt