02-10-2023, 9:19 pm
Rượu bị khê là tình trạng rượu có mùi khét, vị hơi chua. Nếu gặp trường hợp này, xử lý kịp thời và xử lý chính xác phần nào sẽ giúp cải thiện hương vị của rượu. Hôm nay, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ với bạn cách khử mùi khê của rượu hiệu quả.
Trước khi tìm cách khử mùi khê của rượu, ta cần biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có hướng xử lý đúng, đồng thời tránh lặp lại những lỗi này về sau. Trong thực tế, có một số nguyên nhân khiến cho rượu bị khê như sau:
Cơm rượu là những lý do chính khiến rượu khi chưng cất cho thành quả có mùi khê. Chất lượng của rượu phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố nguyên liệu cùng các công đoạn lựa chọn và xử lý nguyên liệu. Để rượu thành phẩm có những đặc tính tốt, bạn cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, sơ chế sạch sẽ và chú ý trong từng công đoạn.
Bên cạnh việc bị khê, rượu cũng có thể gặp tình trạng lên men chua bởi những lý do như: quá trình chưng cất chưa đảm bảo, sai sót khi để quá trình lên men quá lâu, rượu đặt ở môi trường có nhiệt độ cao trong mùa nóng, tỷ lệ men chưa đúng, nguồn gốc men kém chất lượng…
Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng rượu bị chua/ khê, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ hướng dẫn bạn những cách xử lý khi gặp tình trạng này như sau:
Cách khử mùi khê của rượu
Tham khảo;
Để chữa mùi khê có trong rượu, bạn cần phải khắc phục ngay khi phát hiện rằng rượu của bạn bị khê từ khi nấu cơm rượu. Lúc này, ta sẽ có những cách thức để xử lý nồi cơm rượu bớt khê bằng cách:
- Đặt một ly nước lạnh vào giữa nồi cơm rượu, sau đó bạn tiếp đậy lại nắp và nấu trong vòng từ 2-5 phút như bình thường
- Cho vài ổ bánh mì vào nồi cơm rượu khoảng 5 phút, bánh mì có tác dụng hút mùi, làm tiêu tan mùi khê nhanh chóng.
- Lấy một miếng vải sạch đem che toàn bộ nồi cơm rượu. Sau đó bạn đặt vài cục than hoa lên trên,đậy nắp nồi và đợi khoảng 15 - 20 phút. Cách này cũng khiến mùi khê sớm biến mất.
Trên đây là những cách xử lý khi cơm rượu bị khê nhẹ. Trường hợp mùi khê bên trong đã quá mạnh, bước đầu tiên bạn cần là khuấy đều lớp cơm bên trong lên, sau đó đặt một viên than hồng vào trong một chén nhỏ và bỏ vào nồi cơm. Đậy nắp vung lại và chờ đợi thành quả mùi khê tan biến sau khoảng 15-20 phút.
Bên cạnh hướng dẫn cách khử mùi khê của rượu, Bảo Khánh cũng chia sẻ một số bí quyết chữa rượu chua. Đầu tiên, ngay trong quá trình ủ men, bạn cần cẩn thận đi men sao cho cơm rượu được ủ đều. Việc ủ men rượu phải được diễn ra trong môi trường nhiệt độ ổn định và phù hợp. Khi chọn men rượu, bạn cũng cần đảm bảo men không hôi, không mốc, có mùi thơm nhẹ nhàng.
Nếu rượu thành phẩm đã bị chua, bạn xử lý bằng cách đem đi chưng cất lại thêm một lần nữa. Trước khi chưng cất, bạn dùng một ít vôi hòa vào với nước, đổ vào nồi rượu để loại bỏ mùi chua.
Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn đã biết cách khử mùi khê của rượu. Gốm sứ Bảo Khánh chúc bạn có những mẻ rượu nồng ấm thơm ngon. Đừng quên rằng chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm bình sành ngâm rượu thẩm thấu andehit cực êm, sản xuất chính hãng tại Bát Tràng. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều mẫu mã, liên hệ 0798 252 252 để nhận tư vấn nhé!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt